Quân đội Hàn Quốc "căng như dây đàn" vì bị virus corona len lỏi vào 3 quân

Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bị nhiễm virus corona ở cả 3 lực lượng Hải - Lục - Không quân. Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tính đến ngày 21/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận đã có 156 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới ở nước này, bao gồm một ca tử vong. Đáng chú ý, Quân đội Hàn Quốc đã xuất hiện 3 quân nhân dương tính với virus Corona.

Lính Hàn Quốc phải đeo khẩu trang để diễn tập sau khi phát hiện quân nhân nhiễm corona. Nguồn: Sina.

Theo thông tin của Chính phủ Hàn Quốc, một thủy thủ 22 tuổi của lực lượng Hải quân nước này đóng tại đảo Jeju đã xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới sau khi bộc lộ triệu chứng hôm 20/2. Ca nhiễm thứ hai là một sĩ quan Lục quân ở tỉnh Bắc Chungcheong đến Daegu nghỉ hè và đã gặp bạn gái từng dự lễ Nhà thờ Jesus Shincheonji, nơi được coi là “tâm dịch”. Ca thứ ba nhiễm virus Corona mới là một sĩ quan Không quân của tỉnh Nam Chungcheong, bị phát hiện sau khi đến Daegu thực hiện nhiệm vụ vào ngày 17/2, đến ngày 19/2 người này bị sốt cao.

Thành phố Daegu là nơi đầu tiên xuất hiện các ca dương tính với virus corona. Nguồn: Sina.

Để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định từ ngày 22/2 hạn chế quân nhân nghỉ phép, ra ngoài doanh trại, đi chơi và thăm viếng, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như nghỉ phép trước khi giải ngũ, nghỉ chịu tang… “Dựa trên kiến nghị của các chi nhánh trong lực lượng vũ trang, Bộ Quốc phòng quyết định hạn chế binh sĩ ra khỏi doanh trại, đi nghỉ mát, ở lại qua đêm ngoài doanh trại và gặp gỡ người thân, du khách bắt đầu từ ngày 22/2”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Jeong cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus. “Tôi kêu gọi đảm bảo sự sẵn sàng quân sự, trong khi các chỉ huy ổn định đơn vị của mình và nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề”, Bộ trưởng Jeong nói thêm.

Quân đội Hàn Quốc đã áp dụng lệnh hạn chế ra vào doanh trại theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Nguồn: Sina.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý nhân lực, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/2 thông báo, sẽ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên trong tuổi nhập ngũ ở thành phố Daegu và quận Cheongdo lân cận vào tuần tới, khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới lan rộng ở thành phố.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ đưa 2 khu vực trên vào danh sách “khu vực quản lý đặc biệt”, khi cơ quan y tế xác nhận gần 100 ca nhiễm virus corona mới trong vài ngày qua. Daegu với 2,4 triệu dân, là thành phố lớn thứ 4 ở Hàn Quốc. Nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ được nối lại khi chính phủ có quyết định loại bỏ 2 thành phố khỏi khu vực quản lý đặc biệt, cơ quan nhân lực cho biết. Ở Hàn Quốc, mọi thanh niên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-28 phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 2 năm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ở thành phố Daegu và quận Cheongdo. Nguồn: Sina.

Hiện, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang tiến hành điều tra số lượng quân nhân nghỉ phép ở Bắc Gyeongsang và Daegu. Theo thống kê sơ bộ, sau ngày 10/2 có khoảng hơn 1.000 quân nhân đến và đi từ 2 tỉnh thành trên, dự kiến, số lượng quân nhân cụ thể sẽ nhiều hơn nữa sau khi kết thúc điều tra ở cả 3 lực lượng Hải – Lục – Không quân. Quân đội Hàn Quốc hiện có một số lượng lớn binh sĩ đồn trú tại Daegu và Bắc Gyeongsang, bao gồm Bộ tư lệnh Tác chiến số 2 của Lục quân, Bộ Tư lệnh Quân nhu Không quân và Trung đoàn bay chiến đấu số 11.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều