Quan chức Trung Quốc: Mỹ đối mặt với “hậu quả thảm khốc” nếu xem Trung Quốc là “kẻ thù”

Một quan chức cấp cao Trung Quốc nhấn mạnh, nếu Mỹ hành xử với Trung Quốc như “kẻ thù”, Washington có thể sẽ phải lĩnh "hậu quả thảm khốc".

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã lên tiếng cảnh báo việc Mỹ giới hạn cấp visa đối với các học giả đến từ Trung Quốc. Theo ông Le, nếu Mỹ hành xử với Trung Quốc như “kẻ thù” thì Mỹ có thể phải lĩnh “hậu quả tàn khốc”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với “hậu quả thảm khốc” nếu xem Trung Quốc là “kẻ thù”. 

Ông Le nhấn mạnh thêm, hành động của Mỹ đối với các học giả Trung Quốc “không phải xuất phát từ lỗi lầm của Trung Quốc” và công dân Trung Quốc đang ngày càng gặp khó khăn hơn trong việc trao đổi với các cộng sự Mỹ.

Tuyên bố của ông Le được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin cho biết, giới học giả và sinh viên Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn chồng chất trong việc xin visa, thậm chí một số trường hợp còn bị từ chối cấp visa. Những tháng gần đây còn có tin một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị công ty Mỹ sa thải.

“Cản trở hoạt động trao đổi nhân sự giữa Mỹ - Trung dựa trên sự phân biệt dòng máu và sắc tộc là điều không thể chấp nhận”, ông Le phát biểu trong Hội thảo Hòa bình Thế giới tại Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh.

Trước đó, trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng các sinh viên Trung Quốc luôn được chào đón tới học tập tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Le cho hay các nhân viên thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đã có hành động gây phiền đối với một số học giả Trung Quốc khi họ có mặt tại các sân bay hay khách sạn dù công dân Trung Quốc tới Mỹ để tham gia các hoạt động nghiên cứu do phía đối tác Mỹ mời.

“Một số người phải nói là nhà khoa học người Mỹ gốc Trung khi ở Mỹ nếu không họ sẽ bị phân biệt đối xử. Họ bị quấy rầy, kiểm soát và một số còn mất công việc”, ông Le nhấn mạnh.

Cũng theo ông Le, một số học giả Trung Quốc còn tránh quá cảnh ở Mỹ trên hành trình tới Mỹ Latinh do lo ngại bị làm phiền.

Hồi tháng Năm, Đại học Emory ở Georgia đã sa thải 2 nhà khoa học thần kinh người Mỹ gốc Trung trước cáo buộc có mối quan hệ không được tiết lộ với Trung Quốc. Một tháng trước đó, Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cũng đã sa thải 3 nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa với cáo buộc đang thực hiện hoạt động gián điệp thay mặt cho chính phủ Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy khó hiểu bởi vì các bác sĩ và nhà nghiên cứu ở đó là để tìm ra phương pháp điều trị bệnh cứu người. Làm thế nào mà điều đó có thể tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ?", ông Le chia sẻ

Cũng tại diễn đàn này, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục cam kết toàn cầu hóa kinh tế bất chấp những thách thức đặt ra từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

"Sự phát triển của Trung Quốc không thể tách rời khỏi thế giới và sự phát triển của thế giới cũng không thể tách rời khỏi Trung Quốc", ông Vương nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều