Quan chức Triều Tiên “biến mất”, không gặp mặt đại diện Mỹ để trao trả hài cốt

Hãng tin Sputnik cho biết, các quan chức Triều Tiên đã không xuất hiện trong một cuộc gặp mặt đáng lẽ được tổ chức trong ngày 12/7 để thảo luận về việc trao trả hài cốt của các binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 53.

Các quan chức Mỹ thuộc Cục Tìm kiếm Tù binh và Quân nhân Mỹ Mất tích đã xuất hiện tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, song khi đến đây họ đã không gặp được bất kỳ quan chức Triều Tiên nào và được thông báo rằng cuộc gặp mặt đã bị lùi lại đến ngày 15/7.

Làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Một nguồn tin đã nói với hãng tin Yonhap rằng sau khi các quan chức Mỹ liên lạc với Triều Tiên bằng điện thoại, họ mới được biết rằng cuộc đàm phán phải được nâng cấp.

“Triều Tiên muốn một tướng Mỹ phải xuất hiện tại bàn đàm phán để nhanh chóng giải quyết vấn đề trao trả hài cốt”, nguồn tin cho biết. “Rất có thể trong cuộc gặp mặt tới, các tướng của Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia thảo luận”.

Vấn đề trao trả hài cốt của bình lính Mỹ từ Triều Tiên từ lâu là một vấn đề giữa hai quốc gia kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết vào năm 1953. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gần 8.000 binh lính Mỹ tham gia vào chiến tranh đến nay vẫn được xác định là còn nằm lại chiến trường.

Việc trao trả hài cốt là một trong những cam kết được nêu ra trong tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp mặt lịch sử diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Ngoài ra, vấn đề phi hạt nhân hóa, cải thiện quan hệ song phương và xây dựng “nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên” cũng có trong thỏa thuận.

Để chuẩn bị cho quá trình đưa hài cốt về nước, các quan chức Mỹ đã đưa các quan tài gỗ và quốc kỳ đến làng đình chiến Panmunjom nằm giữa hai nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiết lộ với Thượng viện Mỹ rằng Triều Tiên vẫn chưa bắt đầu tiến hành trao trả hài cốt. “Chúng ta sẽ nhận được một số hài cốt trong tương lai không xa, song chúng ta, các công ty, tổ chức phi lợi nhận tham gia vào công tác này sẽ còn nhiều việc phải làm”, ông Pompeo nói.

Được biết, những nỗ lực tìm kiếm do Mỹ và Triều Tiên phối hợp thực hiện đã có thể đưa được hài cốt của 229 binh lính từ năm 1996 đến 2005. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ngừng cuộc tìm kiếm vào năm 2005 do sự an toàn của các công dân Mỹ tại Triều Tiên không còn được đảm bảo.

Lần cuối cùng hài cốt binh lính Mỹ được trao trả là vào năm 2007, khi cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Bill Richardson đến Triều Tiên và mang về hài cốt của 6 binh lính Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều