Quan chức Triều Tiên bí mật gặp giới chức Mỹ ở Trung Quốc trước khi sang Lào?

Một quan chức Triều Tiên rời khỏi Bắc Kinh để lên đường sang Lào vào ngày 27/3 làm dấy lên thông tin về khả năng trước đó, vị quan chức này đã bí mật gặp gỡ giới chức Mỹ ở Trung Quốc.

Theo Yonhap, ông Ri Su-yong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban đối ngoại, đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào sáng ngày 26/3 và sau đó sang Lào.

Ri Su-yong (vòng tròn đỏ) tại sân bay quốc tế Bắc Kinh trên hành trình sang Lào vào ngày 27/3. 

Vào cuối ngày 26/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận ông Ri thực hiện chuyến thăm sang Lào nhưng không nhắc tới mục đích của chuyến đi này.

Ông Ri đã ở lại Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh sau đó tới sân bay quốc tế Bắc Kinh để sang Lào. Tháp tùng ông Ri còn có một vài quan chức khác của Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Ri tới Lào sẽ kết thúc vào ngày 30/3. Ông Ri cũng sẽ quá cảnh ở Bắc Kinh trên hành trình từ Lào về Bình Nhưỡng

Nguồn tin ngoại giao cho hay khi ở Bắc Kinh, ông Ri có thể đã tiến hành liên lạc với đặc phái viên Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề Triều Tiên là Stephen Biegun. Bởi ông Biegun cũng có mặt ở thủ đô Bắc Kinh trong khoảng thời gian trên. Trước đó, ông Ri còn được cho đã có buổi tham vấn với các quan chức Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho hay cơ hội ông Ri và ông Biegun liên lạc với nhau là rất khó xảy ra bởi người đồng cấp của ông Biegun tại Triều Tiên là ông Kim Hyok-chol.

Hiện Washington vẫn cố gắng duy trì đối thoại hạt nhân với Triều Tiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà hai nhà lãnh đạo không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều