Quan chức quốc phòng Nga tiết lộ về thương vụ Iraq mua S-300 và S-400

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Alexander Sherin cho hay, Iraq đang tiến hành đàm phán mua các hệ thống phòng không S-300 và S-400.

Chia sẻ với Cơ quan thông tấn liên bang Nga (FNA), ông Sherin cho biết Iraq đang mong muốn đàm phán mua các hệ thống tên lửa S-300 và S-400 của Nga để tăng cường năng lực phòng không đặc biệt là sau những vụ vi phạm không phận Iraq trong thời gian gần đây.

Quan chức quốc phòng Nga xác nhận Iraq đang đàm phán để mua các hệ thống phòng không S-300 và S-400. (Ảnh minh họa)

“Họ dường như nhận ra rằng, họ là một quốc gia bị xâm chiếm và không có quyền đưa ra những hành động độc lập. Vụ tấn công nhằm vào một tướng quân đội cấp cao ngay trên lãnh thổ Iraq mà họ không hề nhận được thông báo trước là cú đánh rõ ràng vào uy thế quốc tế của họ”, ông Sherin nói.

“Tuy nhiên, tôi chưa thể hình dung ra bằng cách nào và thông qua tài khoản nào Iraq sẽ trả tiền cho Nga để mua vũ khí, nếu như người Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của họ”, ông Sherin nói thêm,

Trên thực tế, nếu Iraq mua các hệ thống S-300 và S-400 của Nga, họ hoàn toàn có thể bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt giống như Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara nhất quyết từ chối yêu cầu của Washington để tiến tới ký kết và mua vũ khí của Moscow.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Karim Elaiwi, một thành viên của Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Iraq cho biết Baghdad đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga do lo sợ Mỹ sẽ dừng hậu thuẫn Iraq.

“Chúng tôi đang bàn về hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nhưng cho tới nay chưa có hợp đồng nào được ký kết. Chúng tôi cần những tên lửa này đặc biệt là sau khi người Mỹ khiến chúng tôi thất vọng nhiều lần vì không nhận được những vũ khí phù hợp”, ông Elaiwi nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Washington và Baghdad rơi vào cảnh rạn nứt cùng với tình hình căng thẳng ở Trung Đông leo thang nhanh chóng đặc biệt sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Ngoài Tướng Soleimani, phó Chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong đợt không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Hồi tháng 9/2019, truyền thông Iraq cho hay chính phủ nước này muốn mua hệ thống phòng không S-300 của Nga. Nguyên nhân xuất phát từ việc Mỹ đã nhiều lần từ chối cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại cho Iraq.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều