Quan chức ngoại giao Trung Quốc: “Đưa tên lửa quá gần TQ, Mỹ sẽ trả giá đắt"

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, tên lửa tầm trung của Trung Quốc đều hoàn toàn được bố trí trong lãnh thổ nước này, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ không được triển khai quân đội đến gần biên giới Trung Quốc.

“Tên lửa của chúng tôi đều nằm trong lãnh thổ của mình. Chúng không phải là mối đe dọa đối với Mỹ, ít nhất là nếu họ không triển khai tàu quá gần lãnh thổ chúng tôi”, người đứng đầu Phòng Kiểm soát Vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong cho biết.

Tên lửa DF-100 trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Phát biểu trong một sự kiện ở Moscow, ông Fu nhấn mạnh rằng việc Mỹ triển khai tên lửa đến gần Trung Quốc sẽ là “một hành động gây hấn, gây bất ổn” trong khu vực. “Mỹ luôn nói về việc đặt tên lửa tầm trung của họ gần Trung Quốc, ngay trước ngưỡng cửa đất nước chúng tôi. Hành động này sẽ là mối đe dọa cho nhiều dàn phóng và cơ sở quân sự của chúng tôi”, ông này nói.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu phát triển các loại tên lửa mới sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vũ khí hạt nhân tầm trung INF với Nga vào tháng 8 vừa qua, một văn bản có nội dung cấm hai nước phát triển, thử nghiệm và sử dụng các loại tên lửa phóng từ dưới đất có tầm bắn 5.500km và dàn phóng của chúng.

Cùng thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bày tỏ quan điểm muốn triển khai tên lửa tầm trung tới châu Á. Phát biểu của ông Esper đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc tức giận và họ cảnh báo rằng bất kỳ động thái đưa tên lửa áp sát lãnh thổ Trung Quốc sẽ tác động xấu đến hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

“Nếu điều đó xảy ra, Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những bước đi đáp trả cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Fu nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều