Quan chức Nga: Moscow thất vọng trước sự thờ ơ của phương Tây với Palmyra

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga rất thất vọng trước việc các nước phương Tây đã chặn báo cáo về tình hình ở thành phố Palmyra được Nga gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không ngạc nhiên và hoàn toàn thất vọng trước động thái này của các đồng nghiệp phương Tây”, bà Zakharova cho biết. “Chúng tôi đã nghĩ rằng phản ứng chậm trễ của các nước phương Tây sau khi thành phố Palmyra được giải phóng chỉ là một sự trùng hợp. Thực tế, đây là một bước đi có tính toán”.

Quan chức Nga: Moscow thất vọng trước sự thờ ơ của phương Tây với Palmyra - ảnh 1
Quang cảnh đổ nát tại một di tích ở Palmyra, Syria.

Theo bà Zakharova, động thái này cho thấy các nước phương Tây không quan tâm đến việc giải phóng Syria khỏi các thế lực khủng bố. Vị quan chức Nga cho biết, “tất cả những việc này có liên quan đến lợi ích địa chính trị của rất nhiều bên”.

Vào ngày Chủ nhật, quân đội Syria tuyên bố họ đã giải phóng thành phố Palmyra với sự trợ giúp của Không quân và lực lượng đặc nhiệm Nga. Thành phố được coi là một “hòn ngọc” của sa mạc Syria, là một trung tâm văn hóa nổi tiếng. Tương truyền Con đường Tơ lụa nổi tiếng đã đi qua thành phố này, và các di tích trong thành phố đều là những di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Thành phố Palmyra đã rơi vào tay của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vào đầu mùa hè năm 2015. Chính quyền Syria cho biết những di tích trong thành phố đại diện cho sự giao thoa của các nền văn minh có thể đã cùng chung số phận với các thành phố cổ của Iraq, đã bị phiến quân IS phá hủy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều