Quan chức Mỹ "thán phục" máy bay Nga tại Syria

Theo tạp chí National Interest, không quân Nga tại Syria đang hoạt động hết công suất khi có số lần cất cánh gần như tối đa đối với 32 máy bay hiện có.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Nga đã có 88 lần làm nhiệm vụ, tiêu diệt 86 mục tiêu của IS trong vòng 24 giờ. Theo thông báo được công bố ngày 13/10 của bộ này, “trong suốt 24 giờ qua, các máy bay Su-34, Su-24M và Su-25SM đã cất cánh 88 lần, tấn công 86 cơ sở của IS tại Raqqah, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo”.

Quan chức Mỹ
Tần suất hoạt động của máy bay Nga tại Syria khiến các quan chức Mỹ bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Các nước phương Tây vẫn còn tỏ ra nghi ngờ về việc Nga có thực sự đang tấn công các mục tiêu của IS hay là các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Assad. Tuy nhiên, nếu số lần cất cánh trên là chính xác, đây là một thành tích đáng nể. Điều đó cũng có nghĩa là công suất hoạt động của Không quân Nga đã đạt mức tương đương với Không quân và Hải quân Mỹ. Dù vậy, Nga có thể sẽ không thể liên tục tấn công như vậy.

Các quan chức Mỹ đã dự dự đoán rằng, về mặt lý thuyết, máy bay Nga chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ tối đa 96 lần mỗi ngày. “Với 32 máy bay hiện có, họ chỉ có thể điều động 24 máy bay mỗi ngày”, một phi công chiến đấu của Mỹ đã nghỉ hưu cho biết. “Xét đến những yếu tố như chiều dài của nhiệm vụ cũng như việc phải bay đêm, mỗi máy bay chỉ có thể bay được 2 đến 4 lần mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng con số tối đa sẽ là từ 48 đến 96 lần cất cánh”.

Tuy nhiên, phần lớn các quan chức Mỹ đều dự đoán rằng không quân Nga sẽ không thể tiến hành nhiệm vụ quá nhiều lần. Phần lớn đều cho rằng máy bay Nga sẽ chỉ có thể cất cánh khoảng 20 lần trong một ngày. “Nếu tôi có trong tay 32 máy bay chiến đấu với những loại khác nhau, tôi nghĩ họ chỉ có thể tiến hành 24 lần cất cánh mỗi ngày”.

Tuy nhiên, cũng có những sĩ quan cấp cao của Mỹ nói rằng các loại máy bay Nga đều có độ bền rất cao, và nhiều bộ phận của các loại máy bay đều giống nhau. “Các máy bay Nga đều có khả năng thay thế nhau và được thiết kế để dễ dàng vận hành và bảo dưỡng”, một sĩ quan không quân Mỹ cho biết.

Quân đội Nga vẫn tiếp tục cho thấy khả năng chiến đấu bất ngờ của mình, điển hình nhất là việc một tên lửa hành trình của Nga được phóng đi từ biển hồ Caspi để tấn công mục tiêu IS ở Syria từ một tàu khu trục nhỏ. Việc không quân Nga có thể cất cánh 88 lần cho thấy quân đội nước này đã phục hồi kể từ sau khi Liên Xô tan rã, và lực lượng không quân Nga ở Syria được đào tạo bài bản và được cung cấp đầy đủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều