Quan chức Mỹ “rùng mình” khi TT Trump muốn dùng vũ khí hạt nhân vì một lý do bất ngờ

Theo tạp chí Axios (Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã từng nhiều lần yêu cầu với các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ xem xét khả năng dùng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn bão nhiệt đới tiến vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tạp chí tiết lộ sau khi ngồi nghe báo cáo về một cơn bão nhiệt đới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã thốt lên: “Tôi biết rồi, tôi biết rồi. Sao chúng ta không dùng vũ khí hạt nhân?”.

Tổng thống Trump đã đề xuất dùng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn bão nhiệt đới. Ảnh minh họa

Sau đó ông đã nói về ý tưởng của mình một cách chi tiết: “Bão bắt đầu hình thành ở ngoài khơi Châu Phi, và khi nó di chuyển dọc Đại Tây Dương, chúng ta thả một quả bom vào bên trong tâm bão và gây tác động mạnh đối với nó. Sao chúng ta không làm vậy đi?”.

Các quan chức trong cuộc họp được cho đã nói với ông Trump rằng họ sẽ “xem xét” ý định của ông. Được biết ông Trump đã nhiều lần đề xuất dùng bom để phá bão trước đây, mặc dù trong một số trường hợp ông muốn Mỹ dùng một loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn.

Đề xuất của ông Trump chưa bao giờ được xem xét để thực thi như một chính sách của chính phủ Mỹ, và Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin này. Một quan chức giấu tên đã biện hộ cho ông Trump rằng việc tìm kiếm nhiều cách khác nhau để ngăn chặn bão đánh vào lãnh thổ nước Mỹ “không phải là ý tệ”.

Điều đáng lo ngại là ông Trump không phải là người đầu tiên đề xuất thả bom hạt nhân xuống các cơn bão nhiệt đới. Ý tưởng này đã có từ nhiều thập kỷ trước và mối quan tâm của dư luận đối với hành động này đã buộc Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) phải giải thích trên trang web rằng việc dùng vũ khí hạt nhân cho bão nhiệt đới “không phải là ý hay”.

Những thông tin rò rỉ từ các cuộc trao đổi mật giữa ông Trump và các quan chức thân cận đã nhiều lần thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Tuần trước, một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ muốn mua lại đảo Greenland, qua đó châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Đan Mạch, quốc gia hiện nắm chủ quyền đối với đảo này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều