Quan chức Mỹ hé lộ vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong khủng hoảng Venezuela

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng, Trung Quốc đang bí mật ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách “cắt mạng internet” của phe đối lập Venezuela do thủ lĩnh được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đứng đầu.

“Trung Quốc đang một tay kiểm soát các hoạt động an ninh mạng liên quan tới việc cắt đứt kết nối internet”, ông Rubio chia sẻ với tờ Breitbart trong bài phỏng vấn đăng ngày 9/5.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói về vai trò "bí mật" của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. 

Cũng theo ông Rubio, “vì Trung Quốc mà thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không thể tiếp cận mạng internet. Bất cứ khi nào ông Guaido muốn phát biểu hay liên lạc qua mạng xã hội, Trung Quốc sẽ ngắt internet. Mỗi khi ông Guaido muốn tổ chức biểu tình, họ cũng sẽ cắt mạng”.

Khi được hỏi vì sao Trung Quốc lại âm thầm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Maduro, Thượng nghị sĩ Rubio cho rằng, “Trung Quốc đang cố gắng vươn tầm ảnh hưởng và sự hiện diện ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nhiều nước đang ủng hộ thủ lĩnh Guaido mà Bắc Kinh lại không muốn đối kháng với họ bằng việc công khai khích lệ chính quyền của Tổng thống Maduro”.

Điều đáng nói, Trung Quốc hiện là đối tác với 18 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai Con đường”.

“Nói cách khác, họ đang có mối quan hệ mang tính đòn bẩy với chính quyền của ông Maduro”, ông Rubio nhấn mạnh.

Ông Rubio nhận định thêm, “điều mà Trung Quốc tính tới là việc ngăn chặn cái họ gọi là những nỗ lực can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác từ phía Mỹ”.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát nghiêm trọng sau khi thủ lĩnh Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1, Trung Quốc hoàn toàn né tránh công khai ủng hộ ông Guaido hay ông Maduro.

Theo đó, Trung Quốc chỉ đưa ra tuyên bố “ủng hộ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các quy định nền tảng về các mối quan hệ quốc tế”.

Ngay cả trong bài phát biểu hôm 7/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng cho biết, “Trung Quốc ủng hộ đối thoại và tham vấn chính trị toàn diện theo hiến pháp Venezuela giữa chính phủ và phe đối lập, đồng thời phản đối sự can thiệp từ bên ngoài và các lệnh trừng phạt đơn phương”.

Khi được hỏi về việc Mỹ có thể dùng “phương án quân sự” để giải quyết vấn đề Venezuela, ông Rubio nhận định, “phương án này vô cùng đơn giản bởi Mỹ có quyền bảo vệ lợi ích của quốc gia”.

Khác với Mỹ và nhiều nước châu Âu lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido, Trung Quốc cùng với Nga, Cuba và một số nước vẫn khẳng định công nhận tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Maduro. 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều