Quan chức Mỹ: EU nên “cảm ơn vì động thái này” của Mỹ chống lại Nord Stream-2

Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt chống lại đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” đã được thông qua vì đáp ứng lợi ích của Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước châu Âu nên “cảm ơn vì động thái này”.

RIA Novosti đưa tin, “Nếu nói nghiêm túc thì 15 nước châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) đều nên bày tỏ mối lo ngại của họ trước dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga. Từ lâu nay chúng tôi đã nghe các đối tác châu Âu nêu ý kiến rằng Hoa Kỳ cần hỗ trợ những nỗ lực của họ. Do vậy, lệnh trừng phạt là quyết định nhằm ủng hộ châu Âu”, ông Grenell tuyên bố.

Trước đó, Liên minh châu Âu phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty châu Âu tiến hành kinh doanh hợp pháp và đang phân tích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Ảnh: RIA.

“EU phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của khối này đang làm ăn kinh doanh hợp pháp. Ủy ban châu Âu hiện đang phân tích những tác động tiềm tàng có thể từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Mục tiêu của EC là đảm bảo dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) vận hành một cách minh bạch, không phân biệt, với mức độ giám sát hợp lý”, phát ngôn viên EU cho biết.

Đồng thời, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angel Merkel cho biết, chính phủ nước này phản đối những biện pháp trừng phạt theo kiểu “ngoài lãnh thổ” mà Mỹ mới phê chuẩn. Berlin cho rằng những biện pháp này nhằm vào các công ty Đức, châu Âu và là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực này.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” trị giá 11 tỉ USD và dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 gần như đã hoàn tất. Tính đến tháng 11/2019 hơn 80% đường ống dẫn khí đã được xây dựng. Đường ống dự kiến được đưa vào vận hành giữa năm 2020, tuyến đường ống có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều