Quan chức Mỹ bất ngờ từ chức sau bê bối Trump – Zelensky

Ông Kurt Volker, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine, đã quyết định từ chức sau khi tên của ông được nêu ra trong trát hầu tòa của quốc hội trong lúc một quá trình luận tội đang được thực hiện đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định từ chức đã được đưa ra trên State Press, tờ báo của Đại học Bang Arizona, nơi ông Volker giữ chức Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu McCain. Ông đã nắm giữ vị trí này ngay cả khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ về Ukraine vào tháng 7/2017.

Ông Kurt Volker, đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Ukraine, vừa tuyên bố từ chức.

Một giám đốc của Đại học Bang Arizona cho biết, ông Volker đã thông báo quyết định từ chức của mình cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào khác.

Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tìm cách thêm vào những lời chứng của ông Volker để phục vụ cho cuộc điều tra những hành vi sai trái mà ông Trump được cho là đã thực hiện. Tên của ông được nêu ra trong báo cáo của một người cung cấp thông tin mật, trong đó nói về cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mà giới báo chí đã đưa tin trong nhiều ngày qua.

Đảng Dân chủ khẳng định trong cuộc gọi, ông Trump đã có hành vi “bới lông tìm vết” đối với ông Joe Biden, người từng là Phó Tổng thống Mỹ và là ứng cử viên tranh cử Tổng thống 2020, và đe dọa sẽ cắt viện trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraine. Tuy nhiên báo cáo nội dung cuộc gọi mà Nhà Trắng đã công bố sau đó không cho thấy điều này.

Được biết, con trai của ông Joe Biden là Hunter Biden đã được một công ty khí đốt Ukraine là Burisma Holdings tiếp nhận là thành viên hội đồng quản trị và mỗi tháng nhận được 50.000USD. Một công tố viên Ukraine điều tra hoạt động của Burisma trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng đã bị sa thải sau khi ông Biden đe dọa sẽ ngừng cung cấp khoản vay 1 tỉ USD cho Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều