Quan chức Đài Loan "mỉa mai" oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc

Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu mỉa mai cho rằng, các oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc “vô dụng” chống lại virus corona.

Theo Sputnik, nhận định của ông Wu được đưa ra sau vụ việc các máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện liên tiếp trong hai ngày quanh đảo Đài Loan.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan mang theo tên lửa bay sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc hôm 10/2. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, hôm 10/1, các chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan đã được điều động lên đường đánh chặn một vài máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc xuất hiện trên khu vực đảo Đài Loan.

Trước đó, không quân Trung Quốc đã cho tiến hành diễn tập “bao vây đảo” hôm 9/2 với sự tham gia của các chiến đấu cơ Shenyang J-11, máy bay ném bom Xian H-6 cùng máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500.

“Lực lượng không quân Đài Loan đã điều động các chiến đấu cơ theo dõi, đánh chặn và xua đuổi dàn máy báy quân sự của Trung Quốc. Quân đội Đài Loan có đủ năng lực giám sát và kiểm soát các hoạt động huấn luyện tầm xa của quân đội Trung Quốc và người dân có thể yên tâm trước năng lực bảo vệ an ninh của quân đội Đài Loan”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 10/2.

Ngoài ra, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan còn cho công bố một bức ảnh cho thấy một trong số các tiêm kích F-16 Falcon của Đài Loan đi theo hộ tống một oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc. Theo CNA, trong quá trình hộ tống máy bay ném bom H-6, tiêm kích F-16 đã mang theo tên lửa.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan còn cho biết vào ngày 9/2, chiến đấu cơ J-11, máy bay ném bom Xian H-6 cùng máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ tới phía nam Đài Loan và sau đó bay ra hướng Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ đi qua eo biển Miyako, khu vực nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Tờ Taipei Times dẫn tuyên bố từ Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan nhấn mạnh, hoạt động của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan mang tính “khiêu khích”.

“Đây không phải là hành động khôn ngoan trong thời điểm hiện nay. Những hành động khiêu khích như này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình ở eo biển Đài Loan và làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực”, Hội đồng các vấn đề về đại lục của Đài Loan cho hay.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter hôm 10/2, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho rằng, “các oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc vô dụng chống lại virus corona”, chủng virus nguy hiểm khiến hơn 900 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người nhiễm bệnh mà phần lớn bệnh nhân sinh sống ở tỉnh Hồ Bắc.

Hình ảnh bộ đôi tiêm kích J-11B vàJ-11BS của Trung Quốc hộ tống oanh tạc cơ H-6:

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều