Quan chức cấp cao Trung Quốc – ASEAN họp bàn về hợp tác trên Biển Đông

Các quan chức cấp cao Trung Quốc và ASEAN đã tiến hành cuộc họp tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc hôm 19/5 để thảo luận về việc tăng cường hợp tác trên Biển Đông.

Tân Hoa Xã dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, tại cuộc họp, các bên tham dự đã trao đổi quan điểm thẳng thắn về việc triển khai một cách hiệu quả và toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác hàng hải và tham vấn trong việc thi hành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các quan chức cấp cao ASEAN và TQ tại cuộc họp tham vấn Quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc. (Ảnh TTXVN)

Cũng theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các bên tham gia cuộc họp Tham vấn Quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc đã đồng thuận triển khai DOC một cách toàn diện và hiệu quả đồng thời tăng tốc đàm phán và sớm đạt được COC. Cả các quan chức Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đều nhất trí tiếp tục những nỗ lực duy trì nền hòa bình, tính minh bạch và sự phát triển chung của khu vực.

Ngoài ra, các bên còn đồng thuận triển khai một số dự án hợp tác hàng hải mới.

Trong phát biểu, nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kêu gọi kiềm chế đi đôi với hợp tác xây dựng lòng tin, tránh làm tình hình phức tạp và căng thẳng, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982. 

Hiện có 47 cơ chế hợp tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc được các bên đánh giá là đã được triển khai mạnh mẽ. Về định hướng hợp tác trong tương lai, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục triển khai “Tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030”. Theo đó, ASEAN và Trung Quốc sẽ hoàn tất Kế hoạch hành động ASEAN - Trung Quốc 2016 - 2020, phấn đấu đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1.000 tỉ USD và đầu tư lên 150 tỉ USD vào năm 2020.

Cũng trong cuộc họp hôm 19/5, các quan chức còn bàn thảo để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc (PMC+1) diễn ra vào tháng Tám năm nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều