Quan chức cấp cao Nga – Mỹ họp bàn nhưng bất đồng vẫn giữ nguyên

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, hai quan chức ngoại giao cấp cao của Nga và Mỹ đã tiến hành gặp mặt ở Helsinki hôm 10/7 nhằm thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước.

Reuters đưa tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ở Helsinki giữa lúc hai bên đang bất đồng quan điểm trong hàng loạt vấn để.

Hai quan chức ngoại giao cấp cao của Nga - Mỹ gặp mặt ở Helsinki nhưng bất đồng giữa hai bên vẫn giữ nguyên. (Ảnh minh họa)

Cuộc gặp giữa ông Hale và ông Ryabkov diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản hôm 28/6.

Căng thẳng Nga – Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu liên quan tới hàng loạt vấn đề nóng như chiến sự ở Syria, Ukraine và cả cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dù Moscow nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Thậm chí, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Tổng thống Putin còn tuyên bố mối quan hệ Nga – Mỹ “đang ngày càng xấu hơn”.

“Thứ trưởng Hale nhấn mạnh rằng, trong khi Mỹ tìm cách thu hẹp những bất đồng và tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga trong hàng loạt thách thức mang tính toàn cầu, thì Nga vẫn có những hành động mang tính tiêu cực làm ngăn cản tiến trình cải thiện quan hệ song phương”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

Dù không nói cụ thể, song bà Ortagus cho biết thêm hai nhà ngoại giao cấp cao Nga – Mỹ cũng đã thảo luận về những thách thức tại khu vực châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov chia sẻ với giới truyền thông Nga rằng, hai bên đã tiến hành thảo luận về vấn đề Venezuela nhưng vẫn thất bại trong việc tìm được tiếng nói chung. Bởi Nga và Trung Quốc khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, còn phần lớn các quốc gia phương Tây lại hậu thuẫn cho Tổng thống tự phong Juan Guaido.

“Tôi đã thảo luận về vấn đề Venezuela với ông Hale, nhưng cuộc thảo luận về vấn đề này rất khó khăn. Nga vẫn không thể tìm thấy điểm chung với Mỹ trong vấn đề Venezuela. Nga không điều lực lượng quân sự tới Venezuela. Chúng tôi cũng không từ bỏ đối thoại. Theo định kỳ, Nga vẫn gửi các chuyên gia tới Venezuela, nhưng chúng tôi sẽ không báo cáo chuyện này với Mỹ”, RIA dẫn lời ông Ryabkov.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều