PVN góp vốn lần 3 vào OceanBank: Ông Đinh La Thăng không biết gì?

Tiêp tục trả lời HĐXX chiều 19/3, Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khai “không biết gì” về việc PVN góp vốn lần 3 vào OceanBank để duy trì tỷ lệ sở hữu 20% tại ngân hàng này.

Góp vốn lần 3 vào OceanBank: PVN chưa cập nhật quy định của Luật

Trong khi ông Đinh La Thăng khai “không biết gì” về việc PVN góp vốn lần 3 vào OceanBank để duy trì tỷ lệ sở hữu 20% tại ngân hàng này, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) PVN lại thừa nhận PVN đã vi phạm quy định Luật các Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 01/01/2011 trong lần góp vốn thứ ba. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra “ngây thơ” khi nghĩ rằng quy định của Luật là… “không bắt buộc”.

Trong lần góp vốn thứ 3, PVN góp thêm 100 tỷ đồng, nâng tổng số vốn góp tại OceanBank lên 800 tỷ đồng nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu 20%, nâng tổng vốn điều lệ của ngân hàng này lên 4.000 tỷ đồng. Theo quy định của Luật, một cổ đông tổ chức chỉ được nắm giữ tối đa 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Khi HĐXX hỏi 20 (phần trăm - PV) có lớn hơn 15 (phần trăm - PV) hay không, Nguyễn Xuân Sơn cho biết ban đầu OceanBank có kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, nhưng do thị trường thay đổi nên đã giảm xuống 4.000 tỷ đồng.

“Luật các Tổ chức tín dụng năm 2011 có hiệu lực là thời điểm nhạy cảm” - Nguyễn Xuân Sơn nói. “Đó là thời điểm chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Bị cáo nghĩ rằng việc chỉ cho phép sở hữu tối đa 15% không phải là điều bắt buộc phải thi hành. PVN chưa cập nhật đầy đủ quy định của luật, nếu có những cảnh báo thì đã không thực hiện việc góp vốn này”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời HĐXX về việc PVN góp vốn vào OceanBank.

Theo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, có thể là do thời điểm nhạy cảm, các bị cáo không ý thức được vi phạm pháp luật. Bị cáo Sơn cho rằng việc này không phải là nguyên nhân làm mất 800 tỷ đồng vì ngân hàng lúc đó hoạt động hiệu quả. PVN đã nhận cổ tức hai lần trong 1 năm, đó là lịch sử của PVN vì khi đó OceanBank lợi nhuận rất cao.

“Việc truy tố bị cáo làm trái để làm mất 800 tỷ đồng thì mong HĐXX xem xét sao cho có tình có lý đối với hành vi của các bị cáo”, Nguyễn Xuân Sơn phân trần.

Chủ tịch HĐTV PVN không biết việc góp vốn

Trước khi PVN ký Nghị quyết HĐTV về việc góp vốn lần thứ 3 vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng ký ủy nhiệm điều hành HĐTV cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trong thời gian đi công tác. Trong thời gian đó, bị cáo Thắng thay mặt HĐTV ký Nghị quyết 4266 chấp thuận PVN góp 100 tỷ đồng vào OceanBank, nâng tổng số vốn góp lên 800 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ sở hữu 20% tại ngân hàng này.

Tuy nhiên, kịch tính được đẩy lên cao trào khi Đinh La Thăng khai không ủy quyền cho Thắng ký bất cứ Nghị quyết nào. Vì vậy bị cáo không biết gì về Nghị quyết này. Đáp lại, Nguyễn Xuân Thắng khai có báo cáo lại cho Thăng sau khi ký.

Bị cáo Đinh La Thăng khai không biết PVN góp thêm 100 tỷ vào OceanBank.

Sau đó, ông Đinh La Thăng cho rằng thời điểm này bị cáo chuẩn bị chuyển công tác (về Bộ GTVT) nên “không nắm được hết các Nghị quyết” của HĐTV. Đồng thời khẳng định có báo cáo Bộ Công Thương không có khoản 100 tỷ đồng góp vào Oceanbank.

"Tại Nghị quyết HĐQT tháng 3/2011, bị cáo chỉ đạo chuyển nhượng vốn của Tập đoàn tại ngân hàng để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 15% theo quy định của pháp luật. Thời điểm ký Nghị quyết 4266 của PVN cho đến khi thực hiện việc chuyển tiền, bị cáo đi công tác về và chuẩn bị chuyển công tác nên không nắm hết việc. Sau đó, khi vụ án xảy ra rồi bị cáo mới biết việc PVN ký Nghị quyết góp vốn lần 3 vào OceanBank" - ông Thăng nói.

Tại phiên tòa, người làm chứng có tên Thủy Tiên - Thư ký của HĐTV PVN cho biết theo quy chế của PVN, Thư ký HĐTV sẽ chuyển cho Thư ký của Chủ tịch HĐTV các Nghị quyết ký trong thời gian Chủ tịch HĐTV đi vắng. Cụ thể Nghị quyết 4266 đã được chuyển cho ông Đinh La Thăng.

“Trong nhóm thư ký có chị Hà Châu, là thư ký của anh Thăng kiêm thư ký của HĐTV, tôi đã chuyển Nghị quyết 4266 cho chị Hà Châu”, bà Thủy Tiên nói.

Sau đó, bà Hà Châu, cựu Thư ký của ông Đinh La Thăng thừa nhận có nhận chuyển Nghị quyết này cho ông Thăng và các thành viên của HĐTV PVN.

Sau khi nghe 2 người làm chứng đối chất, bị cáo Thăng nói: “Bị cáo đi công tác hơn chục ngày, tại thời điểm đấy bị cáo xem các báo cáo nhưng không biết có chuyện này. Nếu biết thì bị cáo đã chỉ đạo dừng việc này, không thể để xảy ra chuyện góp vốn ấy được”.

Theo Luật các Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 01/01/2011, việc mua cổ phần cũng như thoái vốn đều phải có sự hướng dẫn của Chính phủ. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định đến năm 2011, trước khi bị cáo chuyển công tác, chưa có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ về việc này. Trước đó, bị cáo đã có chỉ đạo để duy trì tỷ lệ sở hữu theo quy định của pháp luật thì cần tìm đối tác chuyển nhượng cổ phần.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng "trong thời gian bị cáo làm việc tại PVN, OceanBank kinh doanh có lãi; còn việc OceanBank mất khả năng thanh khoản, dẫn đến PVN mất vốn là trách nhiệm của những người sau này".

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !