Putin-Trump họp thượng đỉnh tại Helsinki: Bắc Kinh “ngư ông đắc lợi”?

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn tự tin vào mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga, cũng như mong muốn cuộc họp tại Helsinki giữa Nga-Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình thế giới.

Putin-Trump họp thượng đỉnh tại Helsinki: Bắc Kinh “ngư ông đắc lợi”?

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Ba (17/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: "Bắc Kinh hoàn toàn tự tin trong quan hệ với Liên bang Nga, không có yếu tố bên ngoài nào, bao gồm cả các kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của Nga – Mỹ, có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa Moscow và Bắc Kinh".

Cuộc họp với định dạng đầy đủ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ là ông Vladimir Putin và ông Donald Trump đã được tổ chức hôm 16/7 tại Helsinki. Những người đứng đầu hai cường quốc đã có hơn hai giờ trao đổi riêng, sau đó đoàn ăn trưa với thành phần mở rộng, và có cuộc vấn đáp trước các nhà báo. Sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan tâm đến việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Nếu đề cập tới tác động có thể có của Hội nghị thượng đỉnh này đối với quan hệ song phương của Trung Quốc với Nga cũng như quan hệ của Trung Quốc với Mỹ, thì theo ý kiến của tôi, cuộc họp này không có ảnh hưởng".

Bà nhấn mạnh rằng: "Trung Quốc hoàn toàn tự tin trong quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Nga, không có sự kiện có thể có ảnh hưởng đến quan hệ song phương của chúng tôi".

"Đối với sự phát triển của tình hình quan hệ giữa chúng tôi với Hoa Kỳ, thì nó cũng khá khác biệt", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bổ sung.

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oánh còn cho biết: Trung Quốc hy vọng sau Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Nga và Mỹ sẽ đi sâu hơn nữa vào đối thoại và hợp tác, từ đó đem lại lợi ích cho hòa bình và phát triển thế giới.

"Tất cả mọi chú ý đều dồn cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Trung Quốc hoan nghênh các cuộc họp tại Helsinki. Nga và Hoa Kỳ là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là các quốc gia có ảnh hưởng quốc tế quan trọng, họ có trách nhiệm với hòa bình và an ninh toàn cầu ..", bà Hoa nhấn mạnh.

Theo nhà nữ ngoại giao, Trung Quốc hoan nghênh sự cải thiện trong quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ và hy vọng rằng các bên sẽ tăng cường đối thoại cũng như mở rộng hợp tác, nhờ đó sẽ có lợi cho hòa bình và phát triển của thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington "sẽ giúp cộng đồng quốc tế kết hợp sức mạnh để đối phó với những thách thức chung".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều