Putin đã biến Hạm đội phương Bắc thành “cú đấm thép” như thế nào

Trong vòng 5 năm gần đây, Tổng thống Nga Putin đã gia tăng đáng kể tiềm lực của lực lượng Hải quân Nga và biến Hạm đội phương Bắc thành “cú đấm thép” thực sự của Quân đội Nga.

Hai trong những tàu chiến của Nga

Nhận định trên do tờ The Independent Barents Observer đưa ra. Theo đó, Hạm đội phương Bắc của Nga đã tích lũy được các kinh nghiệm tác chiến thực tế, đang được hiện đại hóa và thường xuyên được bổ sung các loại vũ khí, khí tài mới, qua đó trở thành “cú đấm thép” thực sự của Hải quân Nga.

Theo tác giả Thomas Nielsen, ngay sau khi quay lại nắm chức vụ Tổng thống Nga năm 2012, ông Putin đã ra lệnh cho Chính phủ Nga phải nhanh chóng củng cố sức mạnh cho lực lượng Hải quân Nga, trong đó chú trọng đến vùng Bắc cực và Viễn Đông. Ông Putin cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phát triển các phương tiện kiềm chế hạt nhân và tác chiến điện tử. Tác giả Thomas Nielsen nhấn mạnh rằng sau 5 năm, giờ là thời điểm “ông Putin gặt hái thành công”.

Hiện nay, các tàu chiến của Hạm đội phương Bắc đã phá các kỷ lục tồn tại từ thời Liên Xô về số lần hoạt động trên biển. Nói về tần suất hoạt động trên biển của các tàu chiến trong biên chế, Tư lệnh Hạm đội phương Bắc của Nga, đô đốc Vladimir Korolev nhấn mạnh rằng số lần hoạt động của tàu chiến Hạm đội phương Bắc năm 2013 là 5.900 lần, năm 2014 là 12.700 lần, năm 2015 là 14.200 lần, năm 2016 là 15.600 lần và năm 2017 là khoảng 17.100 lần. Trong vòng 5 năm qua, tần suất hoạt động đã tăng gần 3 lần.

Các tàu chiến của Nga cũng đã có mặt tại khắp các đại dương trên thế giới và Địa Trung Hải. Trong đó, Hạm đội phương Bắc được bố trí tại bán đảo Kolsky và có tầm hoạt động rộng nhất. Các tàu chiến của lực lượng chiến lược này đã tích lũy được các kinh nghiệm tác chiến thực tế ở Syria. Tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” đã tham gia vào hơn 420 hoạt động tác chiến chống lại “lực lượng nổi dậy Syria”.

Hiện tại, kinh nghiệm sử dụng vũ khí hiện đại có độ chính xác cao ở trong khu vực tác chiến đang được phân tích và sau đó sẽ được Hạm đội phương Bắc áp dụng vào các chương trình huấn luyện. Năm 2012, Hải quân Nga đã tiến hành hơn 200 cuộc tập trận chiến thuật và con số này năm 2017 là hơn 500 cuộc. Theo Tư lệnh Hạm độ phương Bắc Vladimir Korolev, chất lượng huấn luyện đã được gia tăng đáng kể và vẫn đang tiếp tục được nâng lên.

Bên cạnh đó, vị đô đốc này cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Bộ Tư lệnh chiến lược thống nhất “phương Bắc” khi nó đã trở thành công cụ thực sự quan trọng cho phép đảm bảo an ninh và các lợi ích của Nga ở Bắc cực.

Hạm đội phương Bắc cũng đang ngày càng được trang bị nhiều phương tiện tác chiến hiện đại. Ví dụ như tàu phá băng “Ilich Muromets” được sử dụng phục vụ các nhu cầu quân sự hay các tàu khu trục đầu tiên lớp “Đô đốc Gorshkov”. Hai tàu chiến lớn nhất (tàu sân bay) là “Đô đốc Kuznetsov” và “Peter đại đế” sẽ được tiến hành hiện đại hóa.

Tuần dương hạm mang tên lửa hạt nhân “Đô đốc Nakhimov” hiện đang được cải tiến và sẽ nhanh chóng được hoàn thiện. Tháng 11 này, tuần dương hạm mang tên lửa hạt nhân “Công tước Vladimir” cũng sẽ được biên chế cho Hạm đội phương Bắc. Tất cả các yếu tố này đang biến Hạm đội phương Bắc trở thành “cú đấm thép” của Hải quân Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !