PTT Trương Hòa Bình: Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy

Chiều 28/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng nêu rõ: Hiện nay, nước ta có khoảng 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách phát triển toàn diện, tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số vươn lên, không cam chịu đói nghèo, phát huy nội lực, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhiều chương trình đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số đã thực hiện có hiệu quả; cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Vùng dân tộc thiểu số và miền núi thay đổi rõ nét, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 35% năm 2011 xuống còn 16,8%.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đạt được những thành tích như vậy có một phần đóng góp không nhỏ của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người có uy tín là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội; có ảnh hưởng rộng lớn đối với cộng đồng dân cư…

Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp to lớn của người có uy tín trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc phối hợp với chính quyền bảo đảm an ninh trật tự vùng dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mê tín dị đoan, chống truyền đạo trái phép…

Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1/2/2008 về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có uy tín; chú trọng việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, các cơ quan tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chế độ, chính sách.

Phó Thủ tướng yêu cầu người có uy tín tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để phản ánh kịp thời về các cơ quan chức năng có liên quan.

Ngoài ra, người có uy tín cần thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, tích cực hưởng ứng, ủng hộ tham gia xây dựng nông thôn mới và các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương.

Nhấn mạnh việc phát huy vai trò của người có uy tín là nhân tố quan trọng góp phần giữ ổn định chính trị các vùng dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng lưu ý công tác này phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, vừa phục vụ cho yêu cầu lâu dài đồng thời gắn với nhiệm vụ giải quyết những vấn đề bức xúc mới nổi lên ở địa phương.

Bà Rịa-Vũng Tàu có 28 dân tộc thiểu số, chiếm gần 3% dân số toàn tỉnh. Trong đó, dân tộc Hoa có số lượng đông nhất là hơn 10.000 người, dân tộc Chơro là trên 8.400 người; các dân tộc Khơme, Tày, Nùng có từ 1.000-3.000 người, còn lại 23 dân tộc khác dưới 1.000 người. Dân tộc Chơro có thời gian cư trú lâu đời nhất, còn lại đồng bào dân tộc khác chủ yếu di cư từ các vùng miền khác nhau đến, sinh sống xen kẽ với đồng bào người Kinh và tập trung chủ yếu ở 5/8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Tân Thành, Đất Đỏ và thành phố Vũng Tàu.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !