Poroshenko thiết quân luật toàn quốc, Nga kêu gọi phương Tây trấn tĩnh Kiev

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Ukraine nên biết kiềm chế và cư xử đúng mực, nếu không ngay cả “các nhà tài trợ phương Tây” của họ cũng không thể nhẫn nại thêm với giới lãnh đạo nước này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Trong một cuộc họp báo mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra bình luận về căng thẳng mới leo thang trong quan hệ giữa Moscow và Kiev.

Ông nhấn mạnh:  "Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi các nhà tài trợ phương Tây của Kiev trấn tĩnh những người trong cơn cuồng loạn quân sự đang cố gắng để kiếm được điểm số chính trị cho cuộc bầu cử sắp tới hoặc các sự kiện khác ở Ukraine". Ông Lavrov cũng khuyên Kiev "cư xử đúng mực" bởi phương Tây "vốn đã không hài lòng với giới lãnh đạo Ukraine".

Trước đó, Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, do vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, khi vượt qua biên giới Nga. Moscow cáo buộc ba tàu (bao gồm 2 tàu chiến loại nhỏ và một tàu kéo), đã bỏ qua các cảnh báo của FSB (Tổng cục an ninh Liên bang Nga ), khi đi vào vùng lãnh hải của Nga và có những hoạt động nguy hiểm.

Phía Nga đã quyết định nổ súng. Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng tuần duyên của họ đã tạm giữ ba tàu hải quân của Ukraine tại Biển Đen, gần khu vực Crimea mới sáp nhập vào Nga.

Trước đó, hôm 25/11, vì lý do an ninh, Nga đã tạm thời đóng Eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov. Sáng ngày 26/11, Moscow đã mở eo biển Kerch gần Crimea cho các tàu thương mại.

Các chỉ huy quân đội Ukraine khẳng định, Nga đã bắt giữ 23 thủy thủ Ukraine và có 6 người bị thương, trong đó có 2 người nghiêm trọng. Về phần mình, Nga cho biết họ buộc phải sử dụng vũ lực, tuy nhiên chỉ có ba binh lính Ukraine bị thương. Phía Nga thông báo, những người này đã được chăm sóc y tế, và không có ai bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nga đã mở một vụ án hình sự về việc vi phạm biên giới quốc gia và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp về tình hình trên Biển Azov.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Chiều ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc.

Theo trang mạng của Văn phòng Tổng thống Ukraine, tình trạng thiết quân luật sẽ có hiệu lực từ 15 giờ ngày 26/11 đến 15 giờ ngày 25/1/2019 (giờ Moscow -19h00 giờ Hà Nội). Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã được giao nhiệm vụ đưa ra các biện pháp tổ chức huy động một phần quân số.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine trong vòng 60 ngày. Quyết định này cần được Quốc hội Ukraine thông qua.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều