Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim

Điều trị tại bệnh viện được 15 ngày, bé lên cơn co giật mạnh. Phía bệnh viện yêu cầu gia đình sớm đưa bé về lo hậu sự...

Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 1
Hơn 10 ngày sau ca phẫu thuật các vết mổ đã lành.


Bé Nguyễn Thị Sương Mai (4 tháng tuổi), quê tỉnh Hà Tĩnh bị “thông liên thất”, tức hở van tim, người tím tái vì khó thở. Trước đó, cháu nằm ở khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương suốt hơn 1 tháng chờ mổ nhưng vẫn không được mổ.

Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 2
Bác sĩ thăm khám cho bé Sương Mai.

Ngày 13/5, gia đình đưa bé Sương Mai sang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để làm thủ tục nhập viện, được các bác sĩ thăm khám và chăm sóc.

Mới sinh bé Sương Mai được 3,5kg nhưng được 3 tháng thì bị viêm phổi nên được gia đình vượt hàng trăm cây số từ Hà Tĩnh đưa ra Bệnh viện Nhi để cứu chữa. Các bác sĩ viện Nhi kết luận bé bị lên cơn áp phổi, hở van tim cần phải mổ sớm.

Điều trị tại bệnh viện được 15 ngày, bé lên cơn co giật mạnh. Phía bệnh viện yêu cầu gia đình sớm đưa bé về lo hậu sự. Gia đình đã chuẩn bị xe cứu thương, chuẩn bị bình ô xy từ Hà Nội về nhà. Nhưng lúc sau, có một nữ bác sĩ khám lại rồi nói: “Số nhà cháu có phúc, hiện đang còn một máy thở”. Nữ bác sỹ yêu cầu chuyển cháu xuống Khoa hô hấp. Được một lúc sau thì bé tỉnh lại và qua cơn nguy kịch.

Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 3
Vết thương sau đầu do nằm nhiều bị nhiễm trùng đã khô và liền lại.

Phía sau đầu cháu có một vết loét sâu làm tình trạng sức khỏe thêm trầm trọng. Được bác sĩ chăm sóc tận tình sức khỏe bé Sương Mai tiến triển tốt và tăng cân.

“Ban đầu nhập viện cháu chỉ được 3,6 kg, người xanh xao, yếu ớt. Chuyển sang bệnh viện mới, sức khỏe cháu tiến triển tốt, các bác sĩ ở đây quan tâm chăm sóc cháu tăng lên được 4,5kg, chịu ăn sữa khiến vợ chồng tôi phần nào bớt lo lắng”, anh Nguyễn Bá Tuất (43 tuổi), bố bé Sương Mai vui mừng cho biết.

Vết thương sau đầu được vô trùng dần khô lại, sức khỏe bé Sương Mai bình phục nên ngày 4/6, ca phẫu thuật tim cứu bé được tiến hành và kéo dài từ 11h trưa đến 15 giờ chiều.

“Cháu mổ tim vợ chồng tôi như trên đống lửa, đứng ngồi không yên. Chỉ biết cầu trời cháu qua khỏi, khi các bác sĩ bảo phẫu thuật thành công và chờ đợi sức khỏe cháu hồi phục, lúc đấy vợ chồng tôi mừng đến rơi nước mắt", bố cháu Sương Mai nói.


Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 4
Chị Huệ và chồng thay nhau chăm giấc ngủ cho con.

Giờ đây, trải qua hơn 10 ngày sau ca phẫu thuật tim, sức khỏe bé tiến triển tốt. Thi thoảng bé cười giơ tay lên đùa với ba mẹ.

Một bác sĩ phụ trách cho biết: “Sức khỏe bé Sương Mai đã khá hơn rất nhiều. Đây là ca mổ tim khó, bé khi mổ rất yếu ớt. Nhưng giờ các vết mổ đã lành lặn, chúng tôi sẽ thăm khám thường xuyên cho cháu. Trong tuần này cháu sẽ được làm thủ tục ra viện”.

Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 5
Sức khỏe bé đã dần bình phục

Thấy đứa con gái tròn xoe mắt, thi thoảng nở nụ cười, anh Tuất và chị Huệ mừng đến rơi nước mắt. Anh chị vui mừng vì gia cảnh nghèo khó của mình được bệnh viện giúp đỡ và chăm sóc nhiệt tình.

Phút sinh tử của cháu bé 4 tháng tuổi sau mổ tim - ảnh 6
Chơi đùa cùng bố mẹ.

“Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn lời cám ơn tới lãnh đạo, bác sĩ, y tá Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trong thời gian qua đã chăm sóc tận tình cho cháu. Sau khi ra viện, vợ chồng tôi sẽ chăm sóc cháu tốt nhất”, nói xong, chị Huệ quệt vội nước mắt rồi ánh lên niềm vui không tả thành lời. 

Văn Định/ Người Đưa Tin
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều