10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016

Giải thưởng Honda Y-E-S 2016 dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam năm thứ 11 đã được trao tặng cho 10 kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam ngày 3/2 tại Hà Nội.

Honda Y-E-S Award là Giải thưởng thường niên dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc, nhằm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam.

10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016 - ảnh 1
10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016 - ảnh 1
10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016 - ảnh 2
10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016 - ảnh 2

Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2016 được triển khai từ tháng 4 và sau 3 tháng phát động, Văn phòng Quản lý Giải thưởng đã nhận được 102 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết là Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ - ĐHQG HN, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HN, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Tp. HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. HCM, Đại học Giao thông vận tải Tp. HCM, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Tp. HCM, Trường Đại học khoa học Huế.

10 nhà khoa học trẻ Việt Nam nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2016 - ảnh 3

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Với mục tiêu cốt lõi và lâu dài của Giải thưởng là Công nghệ sinh thái - Ecotechnology nhằm hướng đến một “Nền văn minh nhân loại thực sự” (Truly Human Civilization), nội dung đề tài viết luận năm nay tập trung vào vấn đề “Thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”. 

Với đề tài này, các thí sinh của Honda Y-E-S 2016 đã cho thấy họ không chỉ chuyên môn trong lĩnh vực của mình mà còn có kiến thức xã hội cả trong nước và quốc tế khi đưa ra những dẫn chứng, phân tích và đánh giá sát thực.

Trong Vòng Phỏng vấn, các ứng viên đã có cơ hội trực tiếp thể hiện những kiến thức cả về mặt chuyên môn và xã hội, tư duy và khả năng thuyết trình, giao tiếp trước Hội đồng Tuyển chọn. Sau 3 Vòng thi, Giải thưởng Honda Y-E-S năm nay đã được trao cho 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất bao gồm: 2 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, 2 sinh viên ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN, 2 sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QG Tp.HCM và 2 sinh viên của ĐH Bách khoa – ĐHQG Tp. HCM. Mỗi giải thưởng là 3.000 USD từ Quỹ Honda và 1 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất.

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và 10 trường đại học liên kết. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 1 năm trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng.

 

Ngoài ra, từ năm 2014, nhằm tạo ra một sân chơi mới và kết nối các cựu sinh viên đã từng đạt Giải thưởng Honda Y-E-S tại 5 nước Ấn Độ, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, Quỹ Honda Foundation đã tổ chức một hoạt động thường niên mới mang tên diễn đàn Honda Y-E-S tại Tokyo, Nhật Bản. Diễn đàn nhằm tạo nên 1 mạng lưới Y-E-S tại các nước đang phát triển khu vực châu Á và tạo cơ hội cho những người có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, phát minh và thúc đẩy hợp tác về khoa học kỹ thuật hướng tới công nghệ sinh thái tại các nước triển khai Giải thưởng Honda Y-E-S.

Giải thưởng Honda Y-E-S được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2006 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Honda Việt Nam. Tới nay, sau 11 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, Giải thưởng ghi nhận những kết quả đáng tự hào với tổng số 925 hồ sơ ứng tuyển cùng 110 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 22 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus (riêng trong năm 2016 đã có tới 8 ứng viên tiếp tục nhận Phần thưởng này) để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản. Có thể nói, nhiều thí sinh của Honda Y-E-S và Y-E-S Plus trong suốt 11 năm qua đã có những thành công nhất định và rất nhiều trong số đó đã quay trở về Việt Nam để tiếp tục cống hiến cho nền Khoa học công nghệ nước nhà.

Anh Lê Quang Hiếu nhận Giải thưởng Honda Y-E-S 2012 hiện là Đội trưởng dự án tại công ty Fujitsu, chị Trương Quỳnh Chi – Honda Y-E-S 2008 – Đang nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Tp. HCM, anh Nguyễn Công Tú – Honda Y-E-S 2008 cũng đang nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Hà Nội,… Những kết quả này một lần nữa thể hiện giá trị mà Honda Y-E-S và Y-E-S Plus mang lại cho đội ngũ kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Ông Minoru Kato, Tổng GĐ Công ty Honda Việt Nam chia sẻ: “Với vai trò là đơn vị triển khai Giải thưởng, chúng tôi rất tự hào khi là cầu nối đưa Giải thưởng Honda Y-E-S đến với sinh viên khoa học công nghệ Việt Nam. Với những hỗ trợ cả về vật chất và động viên về tinh thần, chúng tôi hy vọng thế hệ kỹ sư và nhà khoa học tương lai của Việt Nam sẽ được tiếp thêm động lực để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình, xây dựng nền khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh thái nói riêng, đóng góp cho sự phát triển bền vững nước nhà”.

Hướng Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đánh giá sơ bộ xe Kia Sedona 2020 giá từ 1,129 tỷ đồng
icon

Kia Sedona là một dòng xe minivan cỡ lớn được lắp ráp hiếm hoi tại Việt Nam, trong khi các đối thủ trực tiếp Toyota Sienna và Honda Odyssey đa phần được phân phối dưới dạng nhập khẩu tư nhân.

 
 
Cận cảnh thiết kế Hyundai i20 2020 sắp ra mắt
icon

Không để những hình ảnh ban đầu của Hyundai i20 2020 giảm sức nóng, nhà sản xuất ô tô xứ Hàn đã công bố hình ảnh và thông tin chính thức của Hyundai i20 thế hệ mới, dự kiến ra mắt tại Geneva Motor Show 2020 sắp tới.

 
 
Honda Civic Type R Limited Edition giới hạn 700 chiếc chính thức ra mắt
icon

Sau khi giới thiệu Honda Civic Type R tại triển lãm Tokyo Motor Show 2019, Honda tiếp tục cho ra mắt phiên bản giới hạn Limited Editon tại thị trường châu Âu trong năm 2020 với nhiều cải tiến đáng kể.

 
 
VinFast bán bộ sạc pin xe máy điện, cho người dùng thuê pin giá rẻ
icon

VinFast vừa tung ra thị trường bộ sạc pin theo xe với mức giá 1,1 triệu đồng cho cả 3 mẫu xe máy điện VinFast Klara S, Impes và Ludo. Như vậy, bên cạnh việc đổi pin tại trạm, người dùng sẽ có thể tự sạc pin tại nhà với mức phí thuê pin 220.000 đồng/tháng.

 
 
Ford Transit có thể sử dụng nhiên liệu tái chế từ… dầu ăn
icon

Ford đã phê duyệt việc sử dụng một dạng nhiên liệu mới - dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) dùng cho mẫu xe thương mại Transit.

 
 
Suzuki XL7 giá rẻ sắp về Việt Nam
icon

Các đại lý bắt đầu nhận đặt cọc Suzuki XL7 và thông báo thời gian giao xe dự kiến vào tháng 4. Giá bán dự kiến của mẫu xe được cho là sẽ hấp dẫn để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ.

 
GM rút khỏi Thái Lan: Khách đổ xô đi mua Chevrolet giảm nửa giá
icon

Nhiều người mua đổ xô đến về các showroom của Chevrolet để tranh suất mua xe với mức giá giảm tới 50%, sau khi General Motors (GM) quyết định rút khỏi thị trường Thái Lan.

 
9 năm nữa, người Việt sẽ được mua ô tô châu Âu giá rẻ?
icon

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU mở ra cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cơ hội xuất khẩu và người tiêu dùng Việt Nam có thể mua ô tô giá thấp hơn.

 
Nissan cho thuê xe mới giá 700 USD/tháng, khách tha hồ “thay xe như thay áo”
icon

Hãng xe hơi Nissan cho biết sẽ ra mắt dịch vụ thuê bao, cho phép tài xế đổi xe mới mỗi ngày với 699 USD hoặc 899 USD một tháng.

 
Suzuki XL7 ra mắt tại Indonesia, giá bán tương đương 442 triệu đồng
icon

Về kích thước tổng thể, Suzuki XL7 có thông số DxRxC lần lượt là 4.450 x 1.775 x 1.710 (mm), chiều dài cơ sở 2.740 mm, khoảng sáng gầm xe 200 mm và bán kính vòng quay tối thiểu 5,1 m. Thông số này tương đương với Suzuki XL6 tại Ấn Độ.