Phương Tây quyết loại Assad khỏi tương lai của Syria

Hôm 22/10, trong cuộc họp của ngoại trưởng 11 nước thuộc nhóm "Những người bạn Syria" tại London, các cường quốc phương Tây và Ả Rập đã nhất trí với các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria rằng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không có vai trò gì trong bất cứ chính phủ tương lai nào của Syria.

Phát biểu trong cuộc họp này, các lãnh đạo phe đối lập Syria dọa sẽ không tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình Geneva 2 về Syria diễn ra cuối tháng 11/2013 tới nếu có bất cứ thành viên nào của chế độ Syria tham dự và rằng "sự ra đi của Tổng thống Assad là cần thiết".

Phương Tây quyết loại Assad khỏi tương lai của Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng 11 nước thuộc nhóm "Những người bạn Syria" và các lãnh đạo đối lập Syria nhóm họp tại London hôm 22/10/2013.

Phát biểu sau cuộc họp trên, Ngoại trưởng Anh William Hague khẳng định các bên đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc thuyết phục phe đối lập Liên minh Dân tộc Syria tham gia hội nghị Geneva 2 đó là "Assad sẽ không có vai trò gì trong chính phủ tương lai của Syria".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nhất trí với quan điểm trên.

Cuộc họp Ngoại trưởng 11 nước thuộc nhóm "Những người bạn Syria" tại London này có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh William Hague và những người đồng cấp đến từ Ai Cập, Pháp, Đức, Italy, Jordan, Qatar, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cùng các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông sẵn sàng ra tái tranh cử trong năm 2014.

Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều