Phương Tây đổi vai "quái vật" cho khủng bố như thế nào?

Gần đây, tạp chí Counter Punch của Mỹ đã đăng tải một bài viết diễn giải cách thức phương Tây tạo ra khủng bố và biến chúng thành “quái vật" hòng lấp liếm những hành vi xấu xa của mình.

Theo Counter Punch, khủng bố thực sự trở nên phổ biến sau khi Liên Xô sụp đổ. Lúc đó phương Tây đột nhiên nhận ra rằng chẳng có ai để đối đầu. Hơn nữa, phương Tây đang cần phải biện minh cho những hành động áp bức tàn bạo của mình ở châu Phi, Trung Đông, Mỹ Latin và Châu Á.

Phương Tây cần một kẻ thù “tối thượng” mới để biện minh cho ngân sách khổng lồ dành cho quân sự và tình báo. Do vậy, lý do phải đối mặt với vài trăm “quái vật” ở đâu đó trong rừng rậm Colombia hay Bắc Ireland hoặc Corsica không còn đủ thuyết phục nữa. Kẻ thù phải là một thứ gì đó thật sự lớn.

Từ nhu cầu đó, phương Tây đã gắn chủ nghĩa khủng bố với Hồi giáo, một trong những nền văn hóa lớn nhất trên trái đất, với 1,6 tỷ tín đồ. Hồi giáo đủ lớn và đủ “tối thượng” để gây hoang mang.

Phương Tây đổi vai
Người dân Châu Âu đang lo sợ sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố.

Vào thời điểm đó, tất cả các lãnh đạo thế tục của các nước Hồi giáo (như Iran, Indonesia và Ai Cập), đều đã bị phương Tây lật đổ, di sản của họ bị đập nát hoặc bị cấm đoán.

Nhưng phương Tây vẫn cảm thấy chưa đủ. Để biến Hồi giáo thành một kẻ thù đáng giá, họ đã cực đoan hóa và phá hoại vô số các phong trào hay tổ chức Hồi giáo, sau đó tạo ra các tổ chức loại mới, và huấn luyện, trang bị vũ khí, tài trợ cho họ để họ trông thực sự đáng sợ.

Trong nhiều thế kỷ, phương Tây đã hành động như một con quái vật khát máu. Bất chấp việc phương Tây luôn tìm cách tung hô bản thân mình trên các phương tiện truyền thông, thế giới đều biết rằng đế quốc đang cưỡng hiếp, giết hại và bóc lột ở mọi nơi trên thế giới.

Nhận thức được rằng, nếu tiếp tục hành động như vậy, chỉ vài thập kỷ sau đó, thế giới sẽ coi phương Tây là một thảm họa chết chóc. Do vậy phương Tây đã phải nghĩ đến cách ngăn chặn viễn cảnh như vậy xảy ra.

Các nhà tư tưởng và tuyên truyền của đế quốc đã tạo ra một công thức mới. Đó là tạo ra một thứ gì có vẻ ngoài và hành xử tệ hơn phương Tây để sau đó phương Tây vẫn có thể rao giảng rằng mình là nền văn hóa tốt ưu nhất trên trái đất.

Phương Tây đổi vai
Syria bị phá hủy sau nhiều năm nội chiến.

Và cái ý tưởng chống lại quái vật do chính mình tạo ra với danh nghĩa của tự do và dân chủ bắt đầu từ đó.

Trên đây là toàn bộ những lập luận của Counter Punch về cách thế hệ “khủng bố” mới được sinh ra. Chúng đang sống và sinh sôi.

Chủ nghĩa khủng bố phương Tây chưa từng được thảo luận nghiêm túc mặc dù chúng là những dạng cực đoan và bạo lực nhất đang tàn phá không thương tiếc thế giới này và hàng trăm người đã trở thành nạn nhân của chúng.

Theo Counter Punch, phương Tây đang chơi trò chiến tranh. Họ chống lại những nhóm vũ trang do chính mình hậu thuẫn hoặc ngăn cản một bên nào đó tấn công những nhóm này trong khi nhiều người dân vô tội đã phải chết.

Những nhóm vũ trang ở Trung Đông và châu Phi đang tàn phá nhiều quốc gia. Nguồn gốc của những nhóm này rất dễ tìm thấy, nhưng không có ai đủ can đảm để làm điều đó. Một số đã cố thử và họ đã bị chết.

Phương Tây giả vờ chống lại những lực lượng bóng tối bằng cách sử dụng những phát ngôn mạnh mẽ và quyết liệt.

Counter Punch cho rằng, phương Tây đang đóng vai cả nạn nhân lẫn kẻ thù chính của các nhóm khủng bố.

Phương Tây đổi vai
Một nạn nhân trong vụ khủng bố tại Brussels, Bỉ xảy ra hôm 24/3/2016.

Trước những lo ngại về khủng bố gần đây, hôm 27/4, tại Hội nghị An ninh Quốc tế tại Moscow với chủ đề chính là chống khủng bố, các quan chức và chuyên gia Nga cáo buộc rằng Mỹ và NATO đã gây mất an ninh toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu nói: "Khủng bố đã trở thành vấn đề của tất cả chúng ta”. Đồng thời, ông buộc tội Mỹ và NATO đã "tăng cường các cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga và thực hiện những kế hoạch nguy hiểm về phòng thủ tên lửa".

Phát biểu tại hội nghị, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov khẳng định, sự gia tăng chủ nghĩa khủng bố là một phần hậu quả của những nỗ lực của phương Tây trong việc chuyển các giá trị của nền dân chủ phương Tây sang các nước khác bằng tâm lý riêng của họ. Điều này đã gây hỗn loạn cả Bắc Phi và Trung Đông .

BBC dẫn lời Veronika Krasheninnikova, một thành viên “Viện Cộng đồng” Nga cho rằng: "Mối đe dọa lớn nhất là các chính sách quân sự và chính trị phiêu lưu của một số nước, như Mỹ và các đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông".

Những tuyên bố hoàn toàn phù hợp với lời khẳng định của Counter Punch rằng, không đâu trên thế giới, ngoại trừ phương Tây, có thể tạo ra và phóng thích những thứ tàn bạo và dã man như IS hay Al-Nusra!

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ BBC của Anh và tạp chí Counter Punch của Mỹ, chuyên tin bài chính trị.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều