Phương pháp mới tăng độ chính xác phát hiện ung thư cổ tử cung

“Ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa Sản-Phụ” do bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức chiều 14/8.

 
Phương pháp mới tăng độ chính xác phát hiện ung thư cổ tử cung - ảnh 1
UTCTC hay gặp ở phụ nữ từ 35 tuổi

Thạc sỹ Đinh Thị Hiến Lê - Phó khoa Ung thư, Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung (UTCTC). Mặc dù có hơn 100 chủng HPV được mô tả, nhưng chỉ có 13 chủng nguy cơ cao (16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68) liên quan với 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

UTCTC là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Bệnh thường có biểu hiện như ra máu bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh, ra máu khi giao hợp, ra dịch hôi, kéo dài, đau vùng chậu,… nhưng không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn, nếu không đi khám phụ khoa kịp thời thì đây sẽ là căn nguyên gây bệnh UTCTC.

Ths Đinh Thị Hiến Lê cho biết thêm với những tiến bộ của y khoa hiện đại như kỹ thuật sàng lọc UTCTC gồm phương pháp Pap smear, ThinPrep, xét nghiệm HPV,… giúp sàng lọc UTCTC giai đoạn sớm. Tuy nhiên, phương pháp ThinPrep có nhiều ưu điểm vượt trội như làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện. 

Theo các nghiên cứu, phương pháp ThinPrep giúp tăng 55% số phát hiện tế bào nguy cơ ung thư cao so với phương pháp Pap truyền thống. Hiện phương pháp này đang thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

TIN LIÊN QUAN
Ngô Châu Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều