Phương pháp mới giúp chị em vô sinh được làm mẹ: Nong vòi tử cung

Sáng nay 14/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện - phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

Con trai chị Ninh chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,7kg

Cuộc gặp gỡ báo chí được tiến hành ngay sau ca mổ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Ninh (1985, tại Bắc Giang) có thai sau nhiều năm mong con mà không được.

Chị Ninh từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị Ninh muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm “mọi cách”.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Ninh được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cung tắc.

Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được “thông”.

Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2 năm 2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung. Theo dõi khám thai tai Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, ngày 14/10/2019, sản phụ được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe mẹ ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Trung ương cho biết, bệnh nhân đã có một con, mong muốn có con thứ 2 nhưng nhiều năm không có con.

Sau khi đi thăm khám ở nhiều nơi, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh nhân được xác định nguyên nhân vô sinh do tắc hai vòi tử cung đoạn kẽ.

“Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm.  Tuy nhiên tại BV Phụ sản TW, sản phụ được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ”, GS Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Đây là kỹ thuật do BV Phụ sản Trung ương triển khai, tuy nhiên GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ sẽ không giữ làm bảo bối riêng mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì về BV Phụ sản TW học”.

“Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm  trước chỉ BV Phụ sản Trung ương làm, sau cũng chuyển giao cho các bệnh viện  khác”, GS Nguyễn Viết Tiến nói.

Theo GS. Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam tỷ lệ vô sinh vòi tử cung từ 43- 59%, trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm 15%- 25%. Nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng dễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung.

Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.

“Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp  đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Nong vòi tử cung chi phí 20 triệu đồng, trong khi thụ tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều.

BV Phụ sản Trung ương đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc vòi tử cung.  Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung  thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%”, GS Nguyễn Viết Tiến cho biết.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều