Phú Thọ kiên quyết xử lý tình trạng mất an toàn lao động ở mỏ đá

Trước thực trạng mất an toàn ở các điểm mỏ khai thác đá ngày càng gia tăng, tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý hoạt động này.

Mất an toàn ở các mỏ khai thác đá

Phú Thọ là tỉnh có rất nhiều mỏ khai thác khoáng sản. Theo số liệu thống kê đến hết quý 3 năm 2014, trên địa bàn tỉnh có trên 140 giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản, trong đó nhiều nhất là khai thác đá xây dựng, đá làm nguyên liệu xi măng... với trên 20 điểm mỏ, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Thanh Ba. Hàng năm tại các mỏ đá xảy ra hàng chục vụ tai nạn từ bị thương đến chết người, phá hỏng nhiều tài sản.

Phú Thọ kiên quyết xử lý tình trạng mất an toàn lao động ở mỏ đá - ảnh 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nguyên nhân chính là do thiếu máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Các mỏ khai thác đá phần lớn chỉ có một số máy khoan phục vụ nổ mìn, một vài máy xúc, gạt… còn lại là lao động thủ công sử dụng búa đập, bốc đá bằng tay nên năng suất làm việc thấp, không đảm bảo ATLĐ và vệ sinh môi trường. 

Nguyên nhân nữa là do thiếu cán bộ chuyên môn kỹ thuật có tay nghề, không chấp hành đầy đủ quy trình khai thác, bất chấp các quy định về đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra tại các mỏ đá, số cán bộ có chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, địa chất có trình độ trung cấp trở lên chưa nhiều, số công nhân làm việc trực tiếp tại các mỏ đá được đào tạo chính quy tại các trường công nhân nghề mỏ là rất ít. Từ đó dẫn đến quy trình hoạt động khai thác không đảm bảo.
Công nhân làm việc ại các mỏ đá mang tính chất thời vụ, làm việc dựa trên kinh nghiệm, thiếu hiểu biết về các điều kiện, kỹ năng an toàn, thậm chí chưa ý thức được tầm quan trọng của chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động. Chính vì vậy đã dẫn đến tai nạn thương tâm với hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó là việc sử dụng, bảo quản vật liệu nổ không đúng quy định, vấn đề mất ATLĐ tại các điểm mỏ còn bộc lộ rõ rệt trong quá trình khai thác do phía doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Khoáng sản và các quy định ghi trong giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản.

Quy trình vận hành khai thác không đảm bảo an toàn. Đã có không ít mỏ trong quá trình khai thác đá, quặng đã không cắt tầng theo quy định mà áp dụng hình thức khai thác theo kiểu khấu tự do. Do không cắt tầng, độ dốc lớp khấu có xu hướng giảm nên trong quá trình khai thác, đá đọng lại trên sườn dốc và mặt tầng ngày càng tăng, gây mất an toàn cho công nhân trực tiếp khai thác.

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm gia tăng tình trạng mất ATLĐ trong hoạt động khai thác mỏ là công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Thực tế cho thấy công tác này vẫn còn bị buông lỏng, thậm chí có chủ doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận đã xem nhẹ vấn đề đảm bảo ATLĐ.

Kiên quyết xử lý doanh nghiệp vi phạm

Trước thực trạng mất an toàn ở các điểm mỏ khai thác đá ngày càng gia tăng, tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý hoạt động này, kiên quyết thu hồi giấy phép hoặc tạm dừng hoạt động đối với các mỏ khai thác đá vi phạm quy định về khai thác khoáng sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, UBND tỉnh đã tiến hành thu hồi 5 giấy phép khai thác đá vì đã vi phạm các quy định về hoạt động khai thác khoáng sản; tạm dừng hoạt động của 6 mỏ đá chưa đảm bảo các điều kiện trong khai thác; xử phạt trên 100 triệu đồng đối với 6 doanh nghiệp vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản; buộc 4 doanh nghiệp phải di dời kho chứa vật liệu nổ công nghiệp ra nơi an toàn…

Các doanh nghiệp này đã vi phạm rất nhiều các quy định về hoạt động khai thác khoáng sản như chưa lập lý lịch kho vật liệu nổ công nghiệp, tự thiết kế kho chứa trong khi đơn vị không có chức năng thiết kế. Nhiều đơn vị không xuất trình được hồ sơ thiết kế kho; không thực hiện đo kiểm tra điện trở nối đất định kỳ đối với hệ thống chống sét kho chứa thuốc nổ; không thực hiện đúng chế độ trạm gác bảo vệ kho chứa thuốc nổ theo quy định; sắp xếp thuốc nổ trong kho chưa theo đúng quy định gây mất an toàn. Nhiều doanh nghiệp khai thác không đúng thiết kế mỏ, không đúng ranh giới, diện tích mỏ, gây ra tình trạng sạt lở tầng, tuyến, móng khai thác; gây ô nhiễm môi trường; gây mất an toàn lao động; nguy cơ mất an toàn do sạt lở trong khai thác cao... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này đang sử dụng các thiết bị khai thác, chế biến khoáng sản cũ, không đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Phú Thọ, những năm gần đây, tình trạng mất an toàn lao động tại các điểm mỏ ngày càng tăng. Riêng năm 2014, toàn tỉnh đã xảy ra 16 vụ tai nạn lao động. Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở khu vực khai khoáng tập trung cao tại các điểm mỏ khai thác đá.

Chính vì vậy trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra tại tất cả các điểm mỏ, kiên quyết xử lý những doanh nghiệp vi phạm; yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tu bổ, trả lại hiện trạng ban đầu của các tuyến giao thông đã bị phá hỏng do việc vận chuyển đá, quặng gây ra. Việc tham gia thẩm định và cấp phép khai thác khoáng sản phải có sự tham gia của chính quyền cấp huyện và ngành công an; buộc tất cả các doanh nghiệp ký cam kết và thực hiện nghiêm 5 nội dung quy định trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản là khai thác theo thiết kế, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn lao động, các quy định về vật liệu nổ công nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngọc Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !