Phong trào dân chủ ở Hong Kong nóng trở lại

Bốn tháng sau khi cuộc biểu tình lớn trên các đường phố lớn ở Hong Kong yêu cầu mở rộng quyền bầu cử tạm lắng, căng thẳng một lần nữa lại chuẩn bị dấy lên tại nơi này.

Mới đây, Bắc Kinh đã đưa ra đề nghị về một cuộc bầu cử mà những chính trị gia ủng hộ dân chủ ở Hong Kong đã kịch liệt tẩy chay và gọi nó là “lố bịch”.

Trong một bài phát biểu trước hội đồng thành phố, Chánh văn phòng Đặc khu Hành chính Carrie Lam cho biết nếu được chấp thuận, đề xuất này sẽ cho phép người dân Hong Kong quyền bẩu cử lãnh đạo tiếp theo vào năm 2017. Tuy nhiên, các ứng viên phải được chọn lửa bởi một ủy ban thân Trung Quốc.

Phong trào dân chủ ở Hong Kong nóng trở lại - ảnh 1

Phong trào biểu tình dữ dội ở Hong Kong nổ ra vào năm ngoái, thể hiện mong muốn mở rộng quyền bầu cử lãnh đạo thành phố.

Ngay khi phát biểu của bà Lam kết thúc, đã có rất nhiều đại biểu ủng hộ dân chủ rời khỏi khán phòng. Một vài người họ đã giơ cao những chiếc ô màu vàng, một biểu tượng của phong trào biểu tình năm ngoái.

“Cái gọi là trưng cầu dân ý của bọn họ là sự sỉ nhục đối với tất cả người dân Hong Kong, thế nên chúng tôi không muốn ngồi lại phòng tọa đàm nữa”, chủ tịch Đảng Dân chủ Hong Kong Emily Lau trả lời CNN.

Bà Lau nói rằng bà cùng với những người ủng hộ dân chủ khác sẽ bỏ phiếu chống để đảm bảo đề xuất này sẽ không trở thành đạo luật.

Theo một thỏa thuận được ký bởi Vương quốc Anh nhằm trao trả thành phố này cho Trung Quốc vào năm 1997, Hong Kong sẽ có 50 năm “tự trị tuyệt đối”. Một phần thỏa thuận đó cũng có nhắc đến việc thiết lập một hệ thống bầu cử dựa trên nguyên tắc phổ thông đầu phiếu.

Nhưng gần 18 năm sau khi thành phố này trở về với Trung Quốc, các chính trị gia vẫn còn tranh cãi về ý nghĩa thật sự của nguyên tắc này là gì.

Lãnh đạo Hong Kong nhận định rằng đề xuất mới nhất của họ có thể thỏa mãn mong chờ từ lâu của người dân khi họ mong muốn mỗi người có quyền bỏ phiếu. Tất cả những gì cần phải làm là cơ quan hành chính chấp thuận đề nghị này, như thế vấn đề sẽ được giải quyết.

Nhưng những người Hong Kong ủng hộ dân chủ lại có suy nghĩ khác. “Nếu là một cuộc bầu cử chân chính, người dân sẽ có quyền được đứng lên và tự do bỏ phiếu”, bà Lau nói. “Giờ đây tất cả những gì họ có trong tay là một tấm giấy, còn các ứng viên phải được chấp thuận bởi một ủy ban gồm những nhân vật chính trị lớn. Điều đó không thể chấp nhận được”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !