Phòng khám nghi gây sùi mào gà dọn sạch phòng khám trước khi đoàn kiểm tra đến?

Trưa 19/7, khi đoàn công tác của Bệnh viện Da liễu trung ương xuống thực địa tại cơ sở phòng khám của bà Hoàng Thị Hiền tại Dạ Trạch Khoái Châu, Hưng Yên thì cơ sở mở cửa, trong phòng khám dụng cụ đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Phòng khám của bà Hiền trống trơn

Kiểm tra nhưng không có quyền niêm phong?

Trong mấy ngày qua dư luận xôn xao việc nhiều trẻ bị sùi mào gà sau khi nong bao quy đầu tại phòng khám của Bà Hoàng Thị Hiền. Khi thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội và báo chí phản ánh, ngày 17/7 Sở Y tế Hưng Yên đã đến kiểm tra cơ sở này. Khi đoàn công tác của Sở Y tế Hưng Yên đi kiểm tra phòng khám của bà Hiền, lúc kiểm tra trong cơ sở có 1 giường khám, 1 tủ thuốc, 1 bộ panh kéo, bông, cồn, 1 bộ huyết áp kế, 1 ống nghe tim phổi. Cơ sở của bà Hiền chưa được cấp giây phép hoạt động.

Tuy nhiên, đến sáng 19/7, khi đoàn công tác của Bệnh viện Da liễu trung ương tới thực địa phòng khám thì tủ thuốc của bà Hiền đã không còn gì ngoài tủ không và phòng khám đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Nghi vấn cho rằng bà Hiền đã dọn dẹp trước khi đoàn chuyên môn đến kiểm tra. Nhiều câu hỏi được đặt ra là tại sao không niêm phong tủ thuốc của bà Hiền và dụng cụ để kiểm tra?

Trả lời vấn đề này, ông Lều Văn Quân - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên cho biết, khi biết thông tin trên mạng xã hội và báo chí đoàn có xuống kiểm tra nhưng đoàn không có quyền niêm phong tủ thuốc dụng cụ của bà Hiền.

Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra hành chính bằng các văn bản thủ tục thì phát hiện phòng khám không phép. Trước đó bà Hiền đã bị kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động từ tháng 12/2016 nhưng bà không thực hiện. 

Ông Quân cho biết trước mắt chỉ xác định được bà Hoàng Thị Hiền bị các lỗi vi phạm hành chính vì chưa tìm ra nguyên nhân nên không quyết định được gì. 

Sẽ xử phạt như thế nào?

Hành vi của bà Hiền trước mắt chỉ chịu các lỗi cụ thể như sau:

Hành vi 1: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động (điều 29, khoản 6, điểm a) mức xử phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng;

Hành vi 2: Bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh (điều 28, khoản 04, điểm a) mức xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng;

Hành vi 3: Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép (điều 28, khoản 5, điểm c) mức xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Theo tường trình của bà Hiền: Bà Hiền có thực hiện việc khám, nong và rửa vệ sinh bao quy đầu, sau đó cho các cháu dùng thuốc và hẹn bệnh nhân 2 ngày đến làm vệ sinh một lần. Mỗi bệnh nhân thu từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Cơ sở không ghi chép sổ sách theo dõi nên không nắm được cụ thể số lượng bệnh nhân.

Trong khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật, bà Hiền dùng găng tay thông thường. Bà Hiền cho biết chỉ nong dính cho các cháu viêm dính bao quy đầu, không làm chích rạch bằng dụng cụ.

Đoàn kiểm tra xác minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị mức xử phạt các hành vi theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế vì hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt dộng; hành vi bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 đến 12 tháng.

Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, về việc xác định nguyên nhân gây bệnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Da liễu Trung ương tiến hành điều tra nguyên nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế để có giải pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự trong cộng đồng.

Nếu cần thiết sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Sáng 19/7, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc nhiều bé trai bị viêm nhiễm sùi mào gà.Trước mắt tạm đình chỉ công tác đối với bà Hoàng Thị Hiền tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang; yêu cầu bà Hiền kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở ở Khoái Châu, Hưng Yên. Nếu cần thiết đề nghị Công an vào cuộc để điều tra.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức thăm khám, điều trị cho các trường hợp mắc bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng điều trị của địa phương cần chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu; đồng thời hỗ trợ tối đa đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. BV Da liễu TW tiếp tục công tác chỉ đạo tuyến với y tế tỉnh Hưng Yên.

 

Theo ông Khuê trước mắt tạm đình chỉ công tác đối với bà Hoàng Thị Hiền tại Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang; yêu cầu bà Hiền kiểm điểm và báo cáo trung thực về hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở ở Khoái Châu, Hưng Yên. Nếu cần thiết đề nghị Công an vào cuộc để điều tra.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Y tế Hưng Yên phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức thăm khám, điều trị cho các trường hợp mắc bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng điều trị của địa phương cần chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho các cháu; đồng thời hỗ trợ tối đa đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. BV Da liễu TW tiếp tục công tác chỉ đạo tuyến với y tế tỉnh Hưng Yên.

Sở Y tế Hưng Yên phối hợp với Phòng Y tế huyện Khoái Châu tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; căn cứ vào Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế để xử lý nghiêm đối với bà Hoàng Thị Hiền.

Trước đó, ngày 17/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bệnh viện Da liễu Trung ương khẩn trương xác minh thông tin nhiều bé trai bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư ở Hưng Yên và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 28/7/2017.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều