Phong Điền - Thừa Thiên - Huế: Sản lượng thủy sản tăng 50% so với năm 2016

Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển, ngư dân huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản tăng so với năm 2016.

Sự cố môi trường biển giữa năm 2016 đã làm cho người dân 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế bị thiệt hại nặng nề về các ngành kinh tế biển như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, các ngành phụ trợ hậu cần nghề cá, du lịch biển và lâm vào cảnh khó khăn, cuộc sống của hàng vạn người dân bị đảo lộn.

Trong đó, nhiều người dân huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang nuôi trồng và khai thác thuỷ hải sản cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Sự cố môi trường biển năm 2016, ngư dân ven biển huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị thiệt hại nặng.

Theo đó, tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại xảy ra mưa bão kéo dài trong nhiều ngày khiến cho gió mạnh nên toàn bộ hàng trăm tàu thuyền đánh bắt trên biển phải vào nơi neo đậu trú ẩn an toàn để tránh xảy ra rủi ro.

Cụ thể, vào các tháng 10, 11 năm 2017, tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị ảnh hưởng của mưa bão khiến số lượng tàu thuyền ra biển đánh bắt thủy hải sản bị giảm và hàng loạt tàu thuyền phải neo đậu dọc bờ biển.

Tuy nhiên, bằng những nỗ lực vượt khó và sử dụng tiền bồi thường có mục đích, hiệu quả ngư dân nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản của huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) tiếp tục sử dụng tiền bồi thường đầu tư ngư cụ, nâng cấp tàu thuyền, tái sản xuất các khu nuôi trồng để vượt qua khó khăn.

Ngư dân huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, phần lớn ngư dân làm nghề gần bờ là những người chuyên đi thuyền thúng, 1 hoặc 2 người đi 1 thúng thả lưới cách bờ khoảng 5 hải lý trở vào. Hải sản thu được chủ yếu là ghẹ và lượng hải sản đánh bắt không nhiều nhưng 11tháng đầu năm 2017 nhờ giá hải sản tươi sống tăng cao, ngư dân rất phấn khởi.

Ghi nhận của PV tại bờ biển thuộc xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho thấy, dọc bờ biển hàng trăm tàu thuyền đánh bắt gần bờ được ngư dân kéo vào bờ neo đậu do biển động những ngày gần đây và ngư dân cho biết, tại biển xã Phong Hải chỉ đánh bắt cá trích là chủ yếu vào đầu năm từ tháng 2 đến tháng 4 (âm lịch), còn lại là đánh bắt cá nục, câu mực… nhưng sản lượng ít.

Ông Lê Như Hê (55 tuổi, trú thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải, huyện Phong Điền) chuyên đánh bắt mùa cá trích cho biết, đầu tư cho thuyền thúng ít nên đánh bắt gần bờ cũng cho thu nhập thấp nhưng là nghề của ông cha chuyển lại và yêu nghề.

“Đến mùa, trung bình mỗi chuyến ra 2 người, đánh bắt được khoảng 1 tấn cá trích và lời được khoảng 1 triệu đồng. Còn hôm nào trúng thì được khoảng 2 tấn thì thu nhập cao hơn bởi đến mùa thương lái ra tại bờ biển mua với giá ổn định” – ông Lê Như Hê cho biết thêm.

Thuyền thúng ngư dân xã Phong Hải (huyện Phong Điền) neo đậu dọc bờ biển.
Nuôi trồng thủy sản ở huyện Phong Điền đang khởi sắc trở lại.
Ngư dân xã Phong Hải (huyện Phong Điền) tái đầu tư sản xuất.

Sản lượng hàng năm của huyện Phong Điền đạt trên 1.550 tấn và giảm sau khi xảy ra sự cố môi trường biển. Tuy nhiên, đến nay nhờ vào nỗ lực vượt khó của ngư dân, hỗ trợ của Chính phủ, sử dụng tiền chi trả sự cố môi trường biển có hiệu quả nên sản lượng 11 tháng đầu năm 2017 đạt 637 tấn, tăng 50% so với năm 2016 (trong đó, biển 227 tấn, nuôi trồng 410 tấn) mà số lượng tàu thuyền toàn huyện chỉ có 150 chiếc đánh bắt, chủ yếu gần bờ (trong đó, 95 nhỏ hơn 20.CV và 58 chiếc thuyền chèo).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Thành – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền cho biết, tuy chỉ khai thác đánh bắt gần bờ và nuôi trồng nhưng sau khi được chính quyền vận động, ngư dân đã sử dụng tiền hỗ trợ hiệu quả, tiếp tục bám biển và có năng suất. Sản lượng khai thác trên biển nhiều nhất thuộc về xã Phong Hải và sản lượng nhiều nhất về nuôi trồng tại sông đầm là xã Điền Hòa.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều