Phòng chống HIV phải đi đôi với chống tệ nạn mại dâm, ma túy

Trong 9 tháng đầu năm cả nước xét nghiệm phát hiện mới 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 3.484 số bệnh nhân tử vong 1.260 trường hợp. Ước tính năm 2017 sẽ phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1 .800 người

Ảnh minh họa 

Số người nhiễm HIV còn cao

Trong số nhữn người được báo cáo xét nghiệm mới nhiễm HIV trong 9 tháng đầu năm 2017, nữ chiếm 22 %, nam chiếm 78%, lây qua đường tình dục chiếm 58%, lây qua đường máu chiếm 32 %, mẹ truyền sang con chiếm 2,6% không rõ nguyên nhân chiếm 8%.

Về phân bố trong nhóm tuổi 40 % người nhiễm HIV mới phát hiện trong năm 2017 trong độ tuổi từ 30 -39 chiếm 30 % người nhiễm trong độ tuổi từ 2- 29 %, 19 % người nhiễm trong nhóm tuổi từ 40 -49, trên 50 tuổi chiếm 6 %, nhóm tuổi từ 14 -19 tuổi chiếm 3 % và nhóm trẻ em từ 0- 13 tuổi là 2 %. Phân bố người nhiễm HIV theo giới, tuổi không có khác biệt so với năm 2016, lây truyền qua đường tình dục tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong những năm trở lại đây.

Mặc dù số liệu thống kê về bệnh HIV năm 2017 so với năm 2016 có giảm tuy nhiên số liệu phát hiện tùy thuộc vào khả năng triển khai công tác tư vấn xét nghiệm, trong khi kinh phí quốc tế cắt giảm, ngân sách quốc gia không có cho hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, các tỉnh được đầu tư công tác xét nghiệm phát hiện HIV vẫn phát hiện được người nhiễm HIV ở mức cao, các tỉnh khác phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện tình cờ từ hệ thống bệnh viện trong đó chủ yếu các bệnh nhân giai đoạn AIDS, mắc các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch, các bệnh Lao, bệnh nhiễm khuẩn đường tình dục hoặc xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai, một số tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV là phụ nữ mang thai cao trên 10% là do triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV hạn chế.

Về nguy cơ lây truyền HIV, lây truyền qua đường tình dục ngày càng chiếm tỷ trọng chính trong lây truyền HIV, trong đó tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM, đặc biệt nhóm tuổi trẻ là cảnh báo quan trọng về nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm này sẽ chiếm tỷ trọng chính trong tương lai. Các địa phương cần quan tâm về dự báo về nguy cơ lây truyền HIV của mỗi địa phương để có can thiệp phù hợp dịch với tình hình thực tế.

Phải kết hợp với phòng chống mại dâm

Theo TS Hoàng Đình Cảnh – Cục trưởng Cục HIV/AIDS, Bộ Y tế phòng chống HIV không chỉ gắn với dự phòng phát hiện sớm mà cần giải pháp đồng bộ trong đó có phòng chống mại dâm và ma túy.

Theo báo cáo có tới 58% lây lan HIV qua đường tình dục và trong số đó chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm. Các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm để tự phòng ngừa và tham gia tích cực phòng, chống, góp phần trực tiếp làm giảm tệ nạn ma túy, mại dâm trong đời sống xã hội.

Dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, những nơi được đầu tư mạnh của các tổ chức quốc tế vẫn còn có thể phát hiện thêm nhiều người nhiễm HIV. Dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao do đó rất khó phát hiện sớm, các trường hợp này thường chẩn đoán muộn giai đoạn AIDS. Do đó các địa phương cần có các biện pháp xét nghiệm phát hiện phù hợp để có thể hỗ trợ người nhiễm HIV sớm biết tình trạng HIV/AIDS của bản thân.

HIV/AIDS hiện là vấn đề sức khỏe công cộng quan trọng, là một trọng những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Số lũy tích HIV(+) tiếp tục tăng cao, trên 200 nghìn người nhiễm HIV cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời. Mỗi năm vẫn có 10,000 người nhiễm mới HIV và 2,000 – 3,000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS, gây tác động rất lớn về sức khỏe, kinh tế - xã hội. Hơn nữa, nhóm người hành nghề mại dâm có nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn ở mức cao.

Ông Cảnh cho rắng các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương, giải pháp, chính sách pháp luật của Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy, mại dâm. Chú trọng tuyên truyền các tấm gương cai nghiện thành công, tác hại của các loại ma túy tổng hợp, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao như: Thanh thiếu niên, lái xe, người lao động phổ thông, công nhân.

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều