Phó Tổng Thanh tra CP: "Chúng ta mới kiểm soát được tài sản của công chức"

"Trong công tác kiểm soát chung về tài sản, thu nhập thì chúng ta mới có thể kiểm soát tài sản thu nhập của công chức chứ chúng ta không kiểm soát được thu nhập của cả xã hội".

Đó là nhận định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào về một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa cao. Bên lề Hội thảo hoàn thiện và công bố báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá về quy định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, thu hồi tài sản tham nhũng theo yêu cầu của Liên hợp quốc, diễn ra sáng 29/7, ông Lê Tiến Hào đã trả lời nhiều câu hỏi về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng và một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng mà dư luận đang rất quan tâm.

Phó Tổng Thanh tra CP:
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào (Ảnh: Báo Thanh tra)

Trước đó, báo chí đưa tin về việc Giang Kim Đạt (37 tuổi, trú tại Q.2, TP.HCM), nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (gọi tắt Vinashinlines) nhưng đã có tài sản kếch sù, trong khi chạy trốn vẫn mua nhà triệu đô tại Singgapore. Liên quan đến vụ án Vinashin và một số vụ án tham nhũng lớn khác, dư luận đang lo ngại về việc thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng sẽ rất khó khăn.

Trước những câu hỏi của phóng viên, ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Theo tôi việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa cao vì nó có nhiều nguyên nhân".

Ông Lê Tiến Hào lý giải: "Thứ nhất, có nguyên nhân từ quy định pháp luật của chúng ta không chỉ luật phòng chống tham nhũng mà còn ở nhiều luật khác. Thứ hai, trong công tác kiểm soát chung về tài sản thu nhập thì chúng ta mới có thể kiểm soát tài sản thu nhập của công chức chứ chúng ta không kiểm soát được thu nhập của toàn xã hội cho nên những việc tài sản tham nhũng tẩu tán đi thì chúng ta không kiểm soát được. Tất nhiên, khi phát hiện tham nhũng thì việc thu hồi của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn kể cả về mặt pháp luật và thực tiễn. Đây là một vấn đề mà ngay về luật dân sự mà chúng ta cũng đang bàn bạc và luật phòng chống tham nhũng tới đây chắc chắn là phải có những quy định cụ thể để làm sao có thể thu hồi mức cao nhất tài sản tham nhũng”.

Bàn về nguyên nhân dẫn đến tham nhũng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhận định còn có tiêu cực trong việc tuyển dụng và chúng ta đang có nhiều giải pháp để hạn chế tới mức thấp nhất các tiêu cực này. Từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng trong tuyển dụng là mong muốn của nhiều người.

Về vấn đề kê khai tài sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào nhận định: “Đưa ra việc kê khai tài sản trong thực hiện luật phòng chống tham nhũng đã có tác dụng nhất định trong việc phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu mà chúng ta đặt ra”.

Theo ông Hào, Thanh tra Chính phủ đã có khảo sát, đánh giá kê khai tài sản là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng hiệu quả rất thấp. Tới đây sửa Luật Phòng chống tham nhũng thì sẽ có những quy định cụ thể để khắc phục, nâng cao hiệu quả của kê khai tài sản.

Ông Hào cho rằng: “Việc công khai hiện nay ở mức độ nội bộ là chính cho nên hiệu quả chưa cao. Tôi cũng chưa biết được tới đây sẽ đề xuất đưa vào như thế nào vì phải có nghiên cứu cụ thể. Đưa giải pháp gì mà chúng ta gọi là khả thi tức là phải thực hiện được còn đưa ra theo mong muốn của chúng ta mà không thực hiện được thì những cái đó không hiệu quả. Theo tôi thì tổng kết chắc chắn không thể để như thế này được. Thanh tra Chính phủ đã đề xuất đề án “kiểm soát thu nhập cho người có chức vụ quyền hạn”.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều