Phó Thủ tướng Ukraine hy vọng ngăn chặn Nord Stream-2

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và Đại Tây Dương Dmitry Kuleba cho biết, Ukraine hy vọng rằng các lệnh trừng phạt chống lại “Dòng chảy phương Bắc-2” được đưa vào ngân sách quốc phòng mới của Mỹ sẽ ngăn chặn việc thực hiện dự án này.

Trước đó, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã thống nhất ngân sách quốc phòng cho năm 2020, với ngân sách cho giai đoạn này là 738 tỉ USD. Tài liệu bao gồm nhiều điều khoản, trong đó đề cập đến hàng loạt các điều khoản để “chống lại Nga” trong nhiều lĩnh vực, các biện pháp trừng phạt chống lại “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), cũng như việc phân bổ 300 triệu USD để giúp Ukraine.

Phó Thủ tướng Kuleba phát biểu tại trung tâm chuyên gia Quỹ Marshall của Đức ở Washington, cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ đã bổ sung các biện pháp trừng phạt “chống lại Nga” trong ngân sách quốc phòng. Theo ông Kuleba, việc dừng đường ống Nord Stream-2 là cần thiết cho “sự cân bằng chiến lược ở châu Âu” và “an ninh năng lượng”.

Kỹ sư thi công đường ống Nord Stream-2. Ảnh: RIA.

“Các công ty đang tham gia thi công đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), cần phải dừng ngay lập tức các hoạt động của họ”, Phó Thủ tướng Ukraine nói.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Nó được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Ukraine đang tích cực phản đối Nord Stream-2 - nước lo ngại mất doanh thu từ trung chuyển khí đốt của Nga và một số quốc gia châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia và Litva, cũng như Hoa Kỳ đang thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của họ sang Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ gọi dự án là chính trị và “đe dọa an ninh năng lượng ở châu Âu”. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nord Stream-2 là một dự án hoàn toàn thương mại và cạnh tranh, và không ngụ ý chấm dứt trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến EU.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều