Phó Thủ tướng Italia tán thành việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italia đã công khai ủng hộ chính sách của điện Kremlin sáp nhập Bán đảo Crimea. Và Italia dự định đưa vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga trước cuối năm nay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia, Matteo Salvini

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia, đồng thời là nhà lãnh đạo Đảng cánh hữu "League" Matteo Salvini đã gọi cuộc cách mạng nhân phẩm ở Ukraine là “sự giả dối” và tuyên bố rằng việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là “đúng pháp luật”.

Trả lời câu hỏi liệu ông có thừa nhận sự sáp nhập Bán đảo Crimea hay không, ông Salvini nói rằng khi Bán đảo Crimea sáp nhập Nga ở đó có "cuộc trưng cầu dân ý". Có một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập bán đảo này vào Nga và hơn 90% của người dân ở đó bỏ phiếu ủng hộ Bán đảo Crimea trở lại thành phần Liên bang Nga".

Đáp trả những lời lẽ của nhà báo về việc tại thời điểm trưng cầu dân ý ở Bán đảo Crimea, tại đó toàn là những người lính Nga, ông Salvini đã gọi cuộc cách mạng nhân phẩm tại Ukraine là “giả tạo”.

"Hãy so sánh nó với cuộc cách mạng giả tạo ở Ukraine, cuộc cách mạng mà được tài trợ bởi lực lượng ngoại bang, cường quốc nước ngoài, nó giống như những cuộc cách mạng Ả Rập. Một số khu vực có lịch sử với nền văn hóa và truyền thống Nga, được Liên Bang Nga sở hữu một cách hợp pháp",  người đứng đầu Bộ Nội vụ Italia tuyên bố.

Tháng 3/2014, Bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ukraine và các nước phương Tây không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý này, coi đó là vi phạm các tiêu chuẩn, luật pháp quốc tế. Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Các biện pháp trừng phạt được mở rộng sau khi cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Ukraine và “xâm lược” Donbass – miền Đông nước này.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi sáp nhập Bán đảo Crimea các biện pháp trừng phạt sẽ được các nước phương Tây áp dụng nhằm chống lại nước Nga và quan hệ Nga với nhiều nước sẽ xấu đi.

Mateo Salvini trước đó cũng đã đưa ra những tuyên bố mang tính ủng hộ Nga. Đặc biệt, ông tuyên bố rằng Italia dự định đưa vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga trước cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều