Phó Thống đốc lên tiếng việc "có dừng cho vay ngoại tệ?"

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, không có chuyện NHNN yêu cầu dừng cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp, mọi hoạt động cho vay vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Phó Thống đốc cũng cho biết,  NHNN sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) được tự quyết cho vay ngoại tệ đối với 2 đối tượng: DN sản xuất hàng xuất khẩu và DN đầu mối kinh doanh xăng dầu đến hết năm 2015.

Khẳng định này được Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại cuộc gặp gỡ với báo chí chiều tối 18/12. 

Phó Thống đốc lên tiếng việc

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẽ nới thêm thời gian cho vay ngoại tệ ngắn hạn với DN sản xuất hàng xuất khẩu và DN kinh doanh xăng dầu đến hết năm 2015

Theo bà, Thông tư 29 của NHNN quy định các TCTD được phép cho vay ngoại tệ đối với các nhu cầu vay ngắn, trung, dài hạn để thực hiện thanh toán hàng hóa ngoại tệ nhập khẩu từ nước ngoài. Bối cảnh giai đoạn 2013-2014, với tình hình hoạt động kinh doanh khó khăn, tín dụng chưa mở rộng nhiều do cầu trong nước còn thấp, để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN nên Thống đốc cho phép các TCTD được tự quyết định cho vay ngoại tệ với 2 đối tượng: cho vay ngắn hạn DN sản xuất hàng xuất khẩu; cho vay ngắn hạn với DN đầu mối kinh doanh nhập khẩu xăng dầu thuộc Bộ Công thương được giao hạn mức… đến hết năm 2014.

Và ở thời điểm này, sau khi đánh giá tình hình cho vay ngoại tệ thời gian qua và cân nhắc để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,2% như Quốc hội đề ra trong năm 2015 thì NHNN nhận thấy, cần có nhiều giải pháp hỗ trợ. Do đó, Thống đốc NHNN tiếp tục cho phép các TCTD cho vay ngắn hạn ngoại tệ đối với 2 nhu cầu vay là DN sản xuất hàng xuất khẩu và DN đầu mối kinh doanh xăng dầu thêm 1 năm nữa, tới hết năm 2015.

Bà Hồng cũng cho biết, dư nợ cho vay ngoại tệ đối với 2 đối tượng trên chỉ chiếm khoảng 30% tổng dư nợ cho vay ngoại tệ toàn hệ thống, trong đó dư nợ cho vay đối với dự án xuất khẩu là khoảng 24% và DN nhập khẩu xăng dầu đầu mối là 6%.

“Trong điều kiện tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay bằng VND vẫn cao hơn cho vay bằng ngoại tệ, thì việc nới thêm thời gian cho vay ngoại tệ ngắn hạn với 2 đối tượng trên giúp DN giảm chi phí vay vốn so với vay bằng VND. Còn với các TCTD, việc nới thêm thời gian cho vay sẽ giúp hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được phân giao”- Phó thống đốc đánh giá.  

Trước lo lắng “nới” thêm thời gian vay ngoại tệ đối với 2 đối tượng DN nêu trên sẽ ảnh hưởng trực diện tới thị trường ngoại hối, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thị trường ngoại hối chịu tác động của nhiều yếu tố nhưng quan trọng và căn bản nhất là cung cầu ngoại tệ. Cung cầu ngoại tệ phải được đánh giá tổng thể, toàn diện. Việc cho phép TCTD tiếp tục được tự quyết cho vay đối với 2 đối tượng DN trên thậm chí giúp giảm nhu cầu mua ngoại tệ của DN.

“Khi các khoản nợ đến hạn thì nhu cầu mua ngoại tệ trên thị trường có tăng hay không phụ thuộc vào việc DN có nguồn thu hay không. Với các DN có nguồn thu thì không xuất hiện nhu cầu mua ngoại tệ. Còn DN kinh doanh xăng dầu không có nguồn thu khi đến hạn có thể xuất hiện nhu cầu trên thị trường. Tuy nhiên, cho vay đối với DN kinh doanh xăng dầu chỉ chiếm 6% tổng dư nợ, nên sẽ không tác động nhiều tới ngoại hối”- bà Hồng phân tích.

Ngoài hai nhu cầu vay vốn ngoại tệ trên, thời gian qua để tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng NHNN cũng linh hoạt cho vay vốn 1 số dự án trọng điểm quan trọng của Chính phủ. Trong quá trình xem xét NHNN cũng cân nhắc kỹ lưỡng thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống, TCTD và yêu cầu các TCTD phải báo cáo khoản nợ khi đến hạn để đảm bảo kiểm soát thị trường ngoại hối ổn định.

Nguyễn Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.