Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm cộng đồng người Việt tại Hungary

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Hungary, ngày 29/9, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH đã tới thăm cộng đồng người Việt Nam đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Sarga Bufe và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Lasvlo

Phó Chủ tịch QH đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, việc chuẩn bị cho Kỳ họp cuối năm của QH; biểu dương nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó. Phó Chủ tịch QH khẳng định, Đảng, QH và Chính phủ luôn dành sự quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Sau đó một ngày (30/9),  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Jakab Istvan và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Lasvlo.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết rất vinh dự dẫn đầu Đoàn đại biểu QH Việt Nam thăm đất nước Hungary tươi đẹp và gặp lại Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, QH Việt Nam luôn mong muốn củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt hết sức tốt đẹp giữa hai nước trong gần 70 năm qua. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, thiết thực của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay. Trong năm 2020, hai nước sẽ phối hợp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao bằng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch, kết nối thương mại, đầu tư nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đánh giá, quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương; cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); đề nghị Hungary tiếp tục thúc đẩy sớm phê chuẩn các hiệp định này, tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam – Hungary nói riêng; cảm ơn Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định và hòa nhập với xã hội sở tại, coi đây là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ghi nhận quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang phát triển năng động với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 645,6 triệu đô la Mỹ tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và tiếp tục đà tăng trong năm 2019, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, kết nối hợp tác trong các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như giáo dục, y tế, hóa dược, quản lý nguồn nước, bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo…

Phó Chủ tịch QH cảm ơn Hungary đã dành 440 triệu Euro vốn ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai nước cũng như 200 học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng của nền kinh tế quốc dân như công nghệ thông tin, hóa dược, nông nghiệp... Cho rằng, y tế, thiết bị y tế cũng là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, Việt Nam hoan nghênh Hungary cung cấp cũng như mở nhà máy dược phẩm công nghệ hiện đại ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Hungary vui mừng được chào đón Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH Việt Nam sang thăm Hungary vào thời điểm hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan bày tỏ ngưỡng mộ trước các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian quan từ xuất phát điểm là đất nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Nhờ quá trình đổi mới, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, giải quyết việc làm ấn tượng.

Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan cũng chia sẻ ông đã trực tiếp chứng kiến sự phát triển của Việt Nam khi có những địa điểm lần trước đến thăm mới chỉ là cánh đồng, lần sau đã mọc lên các nhà máy, công xưởng. Việt Nam cũng đã nhanh chóng nắm bắt những tiến bộ của khoa học công nghệ. Người Việt Nam đặc biệt cần cù. Theo Phó Chủ tịch QH Jakab Istvan, đây cũng là bí quyết thành công của Việt Nam. 

Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi thăm Việt Nam vào năm 2017; chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được thời gian qua. Chủ tịch QH Kover Lasvlo nhấn mạnh, Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, mong muốn có mối quan hệ hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, tư pháp; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng Trung tâm văn hóa và cộng đồng Hungary tại Hà Nội. Chủ tịch QH Kover Lasvlo cũng nêu rõ, Hungary quan tâm theo dõi sát sao và ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tại biển Đông.

Người Việt sang Hungary bắt đầu từ thập niên 1950 dưới dạng sinh viên du học từ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đa số học xong thì về nước chứ không phải là di dân. Đến năm 1989 thì đã có 4.000 học sinh người Việt sang Hung đi học. Khi chính thể cộng sản bị giải thể ở Hungary thì bang giao hai nước gián đoạn. Mãi đến thế kỷ 21 thì chính phủ Hungary mới tái lập chương trình phát học bổng cho sinh viên Việt Nam, trong số này là một nhóm đã lưu lại nhập tịch thành dân Hungary.

Tính đến cuối năm 2016 tổng số người Việt sinh sống tại Hungary khoảng 5.000 người, đại đa số họ tập trung ở Budapest.

Về mặt kinh tế, nơi sinh hoạt chính là chợ bán sỉ "Bốn con hổ" bên tả ngạn sông Danube thuộc Quận 8 Budapest và Trung tâm Thăng Long, thành lập năm 2005. Trước đó từ năm 2002 đã có Hội Doanh nghiệp Việt Nam và năm 2008 thì ra mắt Hiệp hội người Việt tại Hungary; đây hai tổ chức chính của cộng đồng người Việt.

TIN LIÊN QUAN
Ngô Huyền - Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều