Philippines: Vũ trang cho ngư dân là ý tưởng rất nguy hiểm

Văn phòng Phủ Tổng thống Philippines vừa chính thức lên tiếng phản đối ý định trang bị vũ khí và huấn luyện chiến đấu cho 100.000 ngư dân hoạt động trên Biển Đông của Trung Quốc.

Philippines: Vũ trang cho ngư dân là ý tưởng rất nguy hiểm

Văn phòng Phủ Tổng thống Philippines vừa chính thức lên tiếng phản đối ý định trang bị vũ khí và huấn luyện chiến đấu cho 100.000 ngư dân hoạt động trên Biển Đông của Trung Quốc.

>> Trung Quốc tính biến ngư dân thành chiến binh

>> 30 tàu cá TQ chính thức xâm phạm Trường Sa

>> Đội tàu cá TQ 'dính' bão lớn ở Trường Sa

Ngày 22/7, Văn phòng Phủ Tổng thống Philippines (Malacañang Palace) đã chính thức có những phản ứng đầu tiên về tin tức cho rằng Trung Quốc có thể sẽ tiến hành trang bị vũ khí và huấn luyện chiến đấu cho khoảng 100.000 ngư dân đang hoạt động đánh bắt trên các vùng biển thuộc Biển Đông, đặc biệt là những ngư dân thường hoạt động quanh các vùng biển có tranh chấp như vùng biển Tây Philippine (Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam) và khu vực bãi cạn Scarborough Shoal.

Philippines: Vũ trang cho ngư dân là ý tưởng rất nguy hiểm

Edwin Lacierda - người phát ngôn của Tổng thống Philippines

Edwin Lacierda - người phát ngôn của Tổng thống Philippines khẳng định đây là một ý đồ rất “tồi tệ và nguy hiểm” đồng thời nó sẽ chẳng giúp gì cho việc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để làm giảm những căng thẳng trên Biển Đông. Và chắc chắn là hành động trang bị vũ khí cho ngư dân (của Trung Quốc) không phải là điều tốt nhất và có lợi cho cả 2 nước”, người phát ngôn Edwin Lacierda phát biểu trên đài phát thanh quốc gia DZRB của Philippines hôm 22/7.

Cho đến nay, Trung Quốc và Philippines vẫn chưa thể tìm ra cách giải quyết cho những tranh chấp và đụng độ liên quan đến vấn đề chủ quyền ở bãi cạn Scarborough Shoal. Kể từ khi vụ đụng độ giữa tàu chiến của Philippines với tàu Hải Giám của Trung Quốc hồi tháng 4 vừa qua, cả 2 bên vẫn tiếp tục cử tàu của mình ra neo đậu quanh bãi cạn.

Phản ứng của người phát ngôn Tổng thống Philippines là nhằm vào một báo cáo trong đó trích dẫn kiến nghị của một quan chức cao cấp trong ngành ngư nghiệp của Trung Quốc đề nghị chính phủ nước này trang bị vũ khí, huấn luyện chiến đấu cho khoảng 100.000 ngư dân thuộc tỉnh Hải Nam để chuẩn bị cho việc mở rộng ngư trường đánh bắt ở Biển Đông.

Hôm 19/7, He Jianbin, lãnh đạo tập đoàn đánh bắt hải sản thuộc sở hữu nhà nước Baosha có trụ sở ở tỉnh Hải Nam đã tuyên bố: “Nếu chúng ta (Trung Quốc) đưa 5.000 tàu đánh bắt cá ra Biển Đông thì chúng ta sẽ đưa ra đó 100.000 ngư dân. Và nếu chúng ta biến họ thành các quân nhân, cung cấp vũ khí cho họ thì chúng ta sẽ có lực lượng quân sự mạnh hơn lực lượng của tất cả các quốc gia khác tại Biển Đông cộng lại”.

Trong thời gian vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường sử dụng tàu đánh cá làm công cụ gia tăng căng thẳng với hầu hết các quốc gia có chung vùng biển với nước này gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong các cuộc đụng độ, đáng kể nhất là các cuộc va chạm với tàu hải quân Nhật Bản và Philippines, tàu đánh cá Trung Quốc đóng vai trò trung tâm dưới sự hỗ trợ của tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc.

T.D.P

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều