Philippines lên tiếng về việc khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau và sẽ không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Nói về việc khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết: “Chúng tôi sẽ thỏa thuận với một tập đoàn của Trung Quốc chứ không phải với chính phủ Trung Quốc”.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã có phần nồng ấm kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.

Tháng trước, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí thành lập một hội thảo đặc biệt để thảo luận các phương án để hai bên có thể thăm dò khai thác dầu mỏ và khí đốt tại khu vực mà cả hai đang có tranh chấp lãnh thổ.

Việc thực thi một dự án khai thác tài nguyên chung sẽ rất phức tạp và nhạy cảm, bởi điều này đồng nghĩa với việc hai nước sẽ công nhận tuyên bố chủ quyền của nhau. “Sẽ không có một thỏa thuận nào giữa hai chính phủ để tiến hành thăm dò. Nếu có, đó sẽ là thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp của hai nước”, ông Roque nói.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, tuy nhiên Trung Quốc không công nhận phán quyết này. Tòa án quốc tế cũng công nhận quyền khai thác các mỏ dầu và khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Roque cho biết, Philippines đã bắt đầu đàm phán với một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, song không nói thêm chi tiết. “Nó sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên”, ông nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Philippines cho biết vẫn có khả năng thỏa thuận này sẽ đổ vỡ bởi Trung Quốc thường không ủng hộ cùng với các nước khác thực hiện dự án chung.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều