Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết chống lại Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 18/7 cho biết Manila đang thúc đẩy một cuộc họp các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông để đưa ra lập trường chung để đối phó với Trung Quốc.

Cả Philipines và Trung Quốc hiện đang vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough trên Biển Đông - một khu vực dồi dào trữ lượng dầu mỏ, khí đốt và nguồn thủy hải sản. 

Trong khi đó, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng đều tuyên bố chủ quyền tại nhiều khu vực trên Biển Đông.

Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết chống lại Trung Quốc - ảnh 1
Trung Quốc trái phép đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam. 

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Philippines muốn tổ chức các cuộc thảo luận với Brunei, Malaysia và Việt Nam trước khi các bộ trưởng ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gặp gỡ tại hội nghị thường niên tại Myanmar vào tháng tới.

"Chúng tôi muốn tổ chức một cuộc họp riêng trước khi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN. Chúng tôi vẫn chưa thống nhất về thời gian họp song tiến trình vẫn đang được tiến hành”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Del Rosario trả lời giới báo chí sau cuộc hội đàm với quyền Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow. 

Hồi đầu tháng này, ông del Rosario cũng đã tới thăm Brunei, Indonesia và Việt Nam để kêu gọi sự ủng hộ về việc tổ chức một cuộc họp riêng. Jakarta cũng đưa ra đề xuất riêng cho cuộc đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng, sau khi Bắc Kinh lai dắt và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam hồi đầu tháng Năm.

Tuy nhiên, đêm ngày 15/7, Trung Quốc đã bất ngờ tuyên bố kéo Hải Dương-981 về đảo Hải Nam của nước này sau 3 tháng tiến hành hoạt động thăm dò. 

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tình hình hiện nay. Chúng tôi hy vọng mức độ căng thẳng được hạ nhiệt. Chúng tôi mong các bên đưa ra những giải pháp mang tính xây dựng, tin tưởng và hợp tác. Các bên liên quan cần kiềm chế”, quyền Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak phát biểu trước giới báo chí. 

Ông Sihasa nhấn mạnh Thái Lan đang góp phần xây dựng sự đoàn kết giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như khẳng định Bangkok đã làm hết sức mình để thúc đẩy đối thoại, đặc biệt trong nỗ lực nhằm tiến tới ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều