Philippines: Hội nghị ASEAN sẽ không nhắc tới phán quyết trên Biển Đông

Hôm 5/1, một quan chức cấp cao Philippines cho hay phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không được đưa vào nội dung nghị sự tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng Tư tới.

Theo Reuters, hồi tháng 12/2016, Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay Manila muốn tránh đối đầu với Bắc Kinh và Philippines thấy không cần thiết phải gây sức ép buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết trên Biển Đông hồi tháng Bảy của tòa quốc tế. 

“Phán quyết của tòa trọng tài quốc tế sẽ không nằm trong phiên nghị sự của hội nghị thượng đỉnh ASEAN bởi nó đã là một phần trong luật quốc tế. Do đó, chúng tôi sẽ không cần thảo luận thêm”, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo phát biểu trước giới báo chí về hội nghị ASEAN sắp tới do Philippines làm chủ trì.  

Philippines: Hội nghị ASEAN sẽ không nhắc tới phán quyết trên Biển Đông - ảnh 1

Tổng thống PhilippinesRodrigo Duterte (bên phải) thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng 10/2016.

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh không công nhận phán quyết của tòa quốc tế đồng thời kêu gọi các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tiến hành đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. 

Theo ông Manalo, nội dung chính trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN sắp tới là việc 10 quốc gia thành viên hoàn thành hiệp định khung về cách ứng xử của các bên nhằm tránh leo thang căng thẳng tại những khu vực tranh chấp. 

Tại hội nghị ASEAN năm ngoái, Campuchia, đồng minh thân thiết của Trung Quốc, cũng đã ngăn không cho hội nghị đưa phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào tuyên bố chung. 

Còn kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã thay đổi chính sách đối ngoại khi “chia tay” Mỹ, đồng minh lâu năm để kết thân với Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !