Phiên xử Lê Văn Luyện kết thúc ngày làm việc đầu tiên

17h10', tòa tạm nghỉ. 8h sáng mai, tòa tiếp tục thẩm vấn.

Phiên xử Lê Văn Luyện kết thúc ngày làm việc đầu tiên

17h10', tòa tạm nghỉ. 8h sáng mai, tòa tiếp tục thẩm vấn.

> Cháu Bích sẽ không có mặt tại phiên xử Lê Văn Luyện

> Tóm tắt cáo trạng vụ thảm sát tiệm vàng của Lê Văn Luyện

PV báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục tường thuật trực tiếp phiên tòa vào sáng mai

17h12 phút. Phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và các bị cáo liên quan trong vụ thảm án, giết cả gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích kết thúc. 7h30 phút sáng mai, tòa tiếp làm việc

17h03': Anh Sinh vô cùng bức xúc cho rằng ngoài số tiền bồi thường dân sự, nếu được thì gia đình còn yêu cầu gia đình hung thủ phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích suốt đời. Cháu bây giờ chẳng khác gì tàn phế. Ngay sau đó, anh Sinh nói từ giờ phút này, quyền đại diện nhờ ông chú.

16h56': Đại diện gia đình bị hại là Trịnh Quốc Sinh trả lời HĐXX và cho rằng tang vật của vụ án còn thiếu 1 chiếc túi màu nâu và 2 chiếc điện thoại. Anh Sinh khẳng định biết rõ chuyện này vì anh thường xuyên sang nhà bị hại, đồng thời cũng là em trai mình nên biết được những tài sản trên. Hai ngày trước khi xảy ra vụ án, vợ chồng anh Sinh cũng sang nhà em trai ăn cơm. Về việc yêu cầu bồi thường dân sự, phía gia đình bị hại đã có đơn gửi cho tòa.

16h50’: Bị cáo Lê Thị Định - cô ruột Luyện khai sau khi anh trai và bác họ Luyện về Lục Nam, bị cáo có hỏi Luyện về việc gây án tại tiệm vàng. Luyện bực tức, gạt đi nói “cháu gây tội thì cháu chịu...". Bị cáo khai không biết Luyện giấu vàng tại nhà vệ sinh. Sau khi Luyện sang Trung Quốc thì mới biết rõ sự thể và bàn chồng tìm cách dụ Luyện về giao nộp cơ quan công an.

Bố Lê Văn Luyện: 'Định cất vàng đi, con bị bắt thì mang nộp' (trực tiếp)

Cận cảnh sát thủ Lê Văn Luyện Ảnh: Vnexpress

16h45: Bị cáo Lê Thành Nghi - chú rể Luyện (chồng Lê Thị Định, cô ruột Luyện) trả lời thẩm vấn và thừa nhận có nghe Luyện nhận tội đã thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích. Do ở vùng sâu, vùng xa không hiểu biết pháp luật, bị cáo đã nhờ Hoàng Văn Trai (hàng xóm) và Nông Văn Dư (là bạn) đưa Luyện sang Trung Quốc chạy trốn dưới hình thức đi tìm việc làm.

Khi công an mời lên làm việc, Nghi hiểu ra mức độ nghiêm trọng của sự việc và xác định chuộc lỗi, cùng Trai sang Bằng Tường dụ đưa Luyện về giao nộp công an.

16h45: Bị cáo Dương Thị Lược (mẹ bị cáo Hồng), người trực tiếp băng bó vết thương cho Luyện trả lời thẩm vấn, bà Lược xác nhận biết việc Hồng mang vàng về nhà. Bà Lược khai còn nghe chồng nói: "Có khi thằng Luyện dính vào vụ giết người, cướp vàng tại phố Sàn" và quá lo sợ không dám trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

16h33: Tòa thẩm vấn nhanh bị cáo Hợp và Dương thị Lược về hành vi không tố giác tội phạm.

16h13: Lê Văn Miên, bố Lê Văn Luyện, đứng lên trả lời thẩm vấn. Trưa 24/8, Hồng gọi cho Miên "sang có việc cần" và bảo Luyện gửi 2 sợi dây chuyền, giấy cắm xe. Bố Luyện khai rằng, sau khi biết con phạm tội, đã khuyên con ra đầu thú và khai xem có ai phạm tội cùng không nhưng sau đó, "biết con phạm tội một mình thì thương, muốn con ở ngoài vài hôm nữa, bị cáo muốn cất vàng đi rồi sau khi con bị bắt thì mang nộp".

Bố Lê Văn Luyện: 'Định cất vàng đi, con bị bắt thì mang nộp' (trực tiếp)

2 bố con bị cáo Lê Văn Luyện.

16h13: Lê Văn Miên, bố Lê Văn Luyện, đứng lên trả lời thẩm vấn.

16h05: HĐXX thẩm vấn Hồng, anh Luyện, người đã đón Luyện từ tiệm vàng về. Hồng khai rằng, khi thấy Luyện đưa 2 sợi dây chuyền, đã nghi Luyện có liên quan tới vụ cướp. Hồng chưa kịp hỏi thì Luyện đã đi và nói rằng, nếu có ai hỏi thì nói rằng Luyện đi miền nam. Hồng cầm vàng về nhà, gọi cho bố Luyện, đưa giấy cắm xe và vàng cho bố Luyện, không dám đi bán vàng và chuộc xe vì nghi Luyện có liên quan tới vụ cướp tiệm vàng.

16h: Nhiều người trong gia đình nạn nhân đề nghị HĐXX yêu cầu sát thủ nhìn lại di ảnh những nạn nhân bị sát hại rạng sáng 24/8, HĐXX đã bác bỏ, tuyên bố chuyển sang thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hồng (anh họ Luyện).

15h58: Nói lời sau cùng sau phần xét hỏi, kẻ thủ ác "máu lạnh" cúi đầu: "Bị cáo có lỗi với gia đình nạn nhân... Bị cáo không thấy bị oan so với bản luận tội của vị đại diện VKS". Đáp lại lời nhận tội của bị cáo, gia đình nạn nhân chỉ càng bày tỏ sự căm phẫn tột cùng...

15h50': Chủ tọa phiên tòa hỏi Luyện: "Chuyện gì bị cáo nhớ nhất trên hành trình trốn chạy". Bị cáo hạ giọng kể: "Cuộc gặp giữa bị cáo và bố là Lê Văn Miên cùng bác họ Trương Thanh Hợp tại nhà cô ruột Lê Thị Định, bị cáo thấy gương mặt bố thất sắc, lo lắng. Sau đó, bác họ gặng hỏi, bị cáo đã thừa nhận việc thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích ngày 24/8".

Luyện cho biết khi hiểu rằng mọi người đã rõ chuyện Luyện gây án, khi bố về nhà ở Lục Nam, Luyện điện thoại nói với bố chỗ vàng cất giấu sau khi cướp được. Bố Luyện đã mang số vàng trên đi chôn ở góc vườn nhà cạnh chuồng lợn. Luyện trao đổi qua điện thoại rất ngắn, sau đó ông Miên còn hỏi con thêm 1 câu: "Mày còn gì để nói nữa không?". Bị cáo đáp "Không", ông Miên vội vàng tắt máy.

15h30: Hung thủ khai rành mạch diễn biến nội dung từ khi có ý định gây án đến khi đột nhập vào tiệm vàng Ngọc Bích, giết hại gia đình anh Ngọc, lấy vàng... trong vòng 20 phút.

Tại tòa, Luyện khai thêm một chi tiết bất ngờ, là khi đột nhập vào tầng 1, bị cáo bật điện ở aptomat thì nghe chuông báo động kêu. Anh ta lập tức dập nguồn trở lại vị trí cũ, rồi chui vào gian bếp tạm lánh...

Chủ tọa yêu cầu bị cáo khai cụ thể hành động sau khi sát hại cả gia đình tiệm vàng, Luyện cho biết, cướp được tài sản, gã chui ra cổng trường tiểu học Phương Sơn đợi Trương Thanh Hồng đến đón. Trong thời gian chờ đợi, bất ngờ gặp một người quen tên Hướng, Luyện bình tĩnh đứng trò chuyện, nói dối là vết thương ở tay do bị ngã.

15h10: Bắt đầu phần xét hỏi. Luyện thừa nhận nội dung bản cáo trạng là đúng. Khi chủ tọa đề nghị hung thủ kể lại diễn biến, Luyện nói: "Bị cáo đã trình bày hết tại cơ quan điều tra rồi" và im lặng. Vị đại diện hội đồng xét xử phải đề nghị vài lần Luyện mới tiếp tục.

Suốt thời gian nghe bản cáo trạng truy tố, Lê Văn Luyện giữ vẻ điềm tĩnh, bình thản cho đến khi đại diện VKS đọc phần mô tả thương tích của các nạn nhân. Gã trai cúi gằm mặt, sùi sụt khóc…

14h45: Trong suốt thời gian cả giờ đồng hồ nghe cáo trạng, rất đông người trong phòng xét xử khóc thút thít "thương em!, thương cháu!". Anh Đinh Văn Hương, anh ruột chị Đinh Thị Chín tuy là đàn ông nhưng cũng khóc ròng khiến các chiến sỹ cảnh sát phải an ủi.

Trong phòng xử án, hầu hết là người nhà nạn nhân và cảnh sát làm nhiệm vụ, người ta chỉ nhìn thấy màu trắng của vành khăn tang và màu vàng của sắc phục.

14h15: Đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng vụ thảm sát tại tiệm vàng phố Sàn. Đến đoạn Luyện ra tay chém từng người trong gia đình anh Ngọc, người nhà bị hại không cầm được nước mắt, nhiều người mím chặt môi để không gào lên.

Khi đại diện VKS đọc cáo trạng, Luyện chỉ ngồi cách gia đình bị hại đúng một hàng ghế của các chiến sỹ cảnh sát. Họ phải vừa nghe lại thảm cảnh với gia đình mình, vừa phải chứng kiến thái độ lạnh lùng của hung thủ. Tuy không có ai la hét, nhưng những tiếng khóc hờn và lời miệt thị hung thủ vẫn cất lên.

Chưa nghe đọc hết bản cáo trạng, nhiều người trong gia đình nạn nhân gào lên "Giết nó đi!", chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở gia đình bình tĩnh để phiên tòa được tiếp tục.

Nghe tòa thuật tội ác của Luyện, người nhà nạn nhân phẫn nộ (trực tiếp)

Gia đình bị hại trong buổi chiều nay 10/1. Người đội mũ ngồi giữa là ông Trịnh Văn Tín, bố anh Trịnh Văn Ngọc, chủ tiệm vàng bị sát hại.

14h5' Chủ tọa tuyên kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang - ông Nguyễn Ngọc Cường công bố cáo trạng truy tố đối với Lê Văn Luyện và các bị cáo.

Cáo trạng thể hiện, Lê Văn Luyện sinh ngày 18/10/1993 ở thôn Sơn Đình, Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang. Từ tháng 3/2011 đi làm thợ xây ở quận Ba Đình và huyện Từ Liêm - Hà Nội. Thời điểm này, Luyện mượn chiếc xe máy của anh Nhị SN 1975 là chú họ nói dối là đi đo công trình rồi mang đi cầm đồ lấy 5,5 triệu đồng. Ăn chơi hết tiền, không thể chuộc xe trả chú được xem là động cơ dẫn tới việc Luyện lên kế hoạch cướp tiệm vàng Ngọc Bích...

14h00: Những người đại diện hợp pháp cho bị hại đã có mặt đầy đủ gồm bố đẻ chủ tiệm vàng là ông Trịnh Văn Tín và anh ruột của các nạn nhân.

13h50: Gia đình bị hại có khoảng 30 người vào tòa với vành khăn trắng trên đầu. Luyện ngồi giữa 2 cảnh sát, trông có vẻ mệt mỏi hơn buổi sáng. Bị cáo vẫn có thái độ dửng dưng, lạnh lùng, không hề có chút bối rối nào. Hội đồng xét xử vào phòng.

13h25: Luyện được dẫn lại vào phòng xét xử. Người đại diện phía gia đình bị hại vẫn chưa có mặt. Hội đồng xét xử đã sẵn sàng làm việc.

13h20: An ninh được thắt chặt hơn. Trong chiều nay, cảnh sát giăng hàng rào dây kẽm gai và hàng rào sắt được giăng cách xa tòa chừng 200m về các phía. Nhiều người dân sáng mới nghe tin và đầu giờ chiều đã chen chân muốn nhìn tận mặt bị cáo Luyện.

Phiên xử Lê Văn Luyện bước đầu gây thất vọng (trực tiếp)

Phiên xử Lê Văn Luyện bước đầu gây thất vọng (trực tiếp)

Phiên xử Lê Văn Luyện bước đầu gây thất vọng (trực tiếp)

Đông đảo người dân tập trung quan tâm theo dõi diễn biến phiên tòa. Ảnh: Xuân Hải

Phiên xử Lê Văn Luyện bước đầu gây thất vọng (trực tiếp)
Phiên xử Lê Văn Luyện bước đầu gây thất vọng (trực tiếp)

Luyện khá bình tĩnh trước ống kính máy ảnh, kể cả khi trong phòng xét xử, tiếng mắng nhiếc của người nhà nạn nhân liên tục vang lên.

Chị Vân Anh, một người dân ở đây cho biết, cơ quan chị, sáng mọi người đều cập nhật tin qua mạng từ máy tính và điện thoại. Đầu giờ chiều, họ tới khu vực gần tòa để tận mắt nhìn bị cáo nhưng được biết không thể vào bên trong nên rất tiếc. Chị này và 4 phụ nữ khác cùng đi đều khẳng đinh, tội ác của Lê Văn Luyện cho tới giờ vẫn chưa nguôi ngoai trong dư luận.

Ai cũng thất vọng vì tòa chưa xử đã phải tạm dừng liên tục. Người dân nôn nóng muốn biết kết quả xét xử của hội đồng đối với các bị cáo. Nhiều người dân đã không cầm nổi nước mắt khi nhìn thấy ảnh cháu Trịnh Thị Bích người đầy máu được gia đình phóng lớn mang đến tòa. Họ mong vụ việc được xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

10h10: Luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh, đại diện phía bị hại cho rằng, bị hại là cháu Bích và đại diện là anh chị người nhà dù đã có tống đạt triệu tập nhưng vẫn không có mặt (Ban đầu có mặt, sau đó vắng mặt mà không có lý do) nên đề nghị chấp nhận ý kiến của viện kiểm sát là hoãn phiên tòa.

Căn cứ vào điều 191 bộ luật hình sự, những người bị hại và đại diện bị hại vắng mặt không ảnh hưởng tới việc xét xử vụ án nên hội đồng vẫn xét xử bị cáo. Về phần bồi thường dân sự có thể khởi kiện vụ án khác.

Luật sư bị hại vẫn cho rằng phải hoãn phiên xử, nếu phiên xử sau không có mặt thì mới xử vắng mặt.

Sau khi tranh luận, chủ tọa phiên tòa Thân Quốc Hùng vẫn quyết định tiếp tục xét xử. Lúc này luật sư Huỳnh xin phép rời phiên tòa.

Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử xem xét ý kiến luật sư. Chủ tọa lại một lần nữa cho hoãn phiên tòa để hội ý.

10h: Chủ tọa Thân Quốc Hùng thông báo quyết định tiếp tục phiên xử.

9h50: Sau khoảng 1 tiếng tạm dừng để hội ý, HĐXX vẫn chưa đưa ra quyết định có hoãn phiên tòa hay không. Đông đảo người thân gia đình bị hại và người dân theo dõi phiên tòa sốt ruột chờ đợi.

9h15 Tòa vẫn hội ý...

9h:Tòa vẫn hội ý. HĐXX chưa đưa ra được quyết định. Phía bên ngoài nhiều người xô đẩy, chen lấn ngay trước cổng tòa đòi vào trong, gây nên cảnh náo loạn cục bộ.

8h56: Phiên tòa vẫn tạm nghỉ để HĐXX hội ý.

8h36: Một số thân nhân của gia đình nạn nhân cho biết, đại diện các bị hại không có mặt tại tòa là do sự kiểm soát quá chặt của lực lượng an ninh khi có quá đông người dân muốn tham dự phiên tòa. Ông Lê Văn Miên (bố Luyện) ngồi lặng im.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)
Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Luyện ngó nghiêng tìm gương mặt người thân tại tòa Ảnh: Dân trí

8h33: Đây là một tình huống khá bất ngờ, tất cả những người có mặt tại phiên tòa người đứng người ngồi tỏ ra sốt ruột. Theo ý kiến của các luật sư thì nhiều khả năng phiên tòa sẽ bị hoãn.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Lúc này, Luyện ngồi ghế chờ đợi, mặt có vẻ căng thẳng hơn lúc đầu, nhìn ngược nhìn xuôi về phía người đến xem, hơi húng hắng ho.

8h30: Phiên tòa kết thúc phần thủ tục với việc điểm danh gần 30 nhân chứng liên quan tới vụ án. Luật sư đại diện cho gia đình bị hại nêu lý do cháu Bích, nhân chứng duy nhất và là nạn nhân duy nhất còn sống, cũng như người đại diện của cháu, không xuất hiện tại phiên tòa nên đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa. Hội đồng xét xử đang hội ý về đề nghị này.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)
Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Hung thủ và các đối tượng liên quan trong vụ án bị triệu tập có mặt tại tòa

8h05: Tòa hỏi về lý lịch, Lê Văn Luyện trả lời khá rành mạch, rõ ràng, gương mặt lạnh lùng không hề tỏ ra xúc động, không hề quay lại phía bố mình khi nhắc đến tên ông này.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Hung thủ Luyện đứng trước tòa Ảnh:Dân trí

7h55: Phiên tòa chính thức được khai mạc.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, tuyên bố khai mạc phiên xét xử sơ thẩm Lê Văn Luỵện về 3 tội: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 6 bị cáo khác cùng hầu tòa về các tội không tố giác và che giấu tội phạm.

Bào chữa cho Lê Văn Luyện là luật sư chỉ định Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Xuân Anh (Đoàn luật sư Bắc Giang). Bảo vệ gia đình bị hại là luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh (Đoàn luật sư Hà Nội). Khoảng 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ được HĐXX triệu tập.

7h40: Xe chở Lê Văn Luyện được đưa đến. Luyện bước vào phòng xử án với khuôn mặt bình thản, mắt hơi đỏ, răng nghiến lại như đang lên gân. Hung thủ nhìn quanh như đang tìm gì đó nhưng không nhìn trực tiếp vào người cha đang ngồi ngay ở hàng ghế phía sau mình. Luyện mặc một chiếc áo sơ mi xanh và áo rét màu nâu.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Lê Văn Luyện tại tòa Ảnh: Vnexpress

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

Bức di ảnh chụp cả gia đình bị hại.

6h55: 30 cảnh sát đã có mặt tại tòa để tham gia bảo vệ an ninh. Mọi ngả đường cách địa điểm xét xử vụ trọng án này khoảng 100m đều đã được phong tỏa.

Từ sáng sớm, cảnh tang tóc đã bao trùm lên khu vực xét xử với tiếng kêu khóc, di ảnh và khăn tang. Nhiều người, đặc biệt là chị em của chị Đinh Thị Chín (người vợ trong gia đình bị sát hại) lớn tiếng đòi xử tử Lê Văn Luyện và khẳng định số vàng bị mất còn nhiều hơn số tài sản mà công an đã thu được từ nhà hung thủ.

Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)
Di ảnh của cả gia đình bị hại và những tấm ảnh thương tích đau lòng của cháu Bích được đưa đến.
Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)
Hung thủ thảm sát tiệm vàng ra tòa vẻ mặt bình thản (trực tiếp)

5h45 sáng nay, 10/1, hơn 30 người thân của gia đình nạn nhân đã đeo khăn tang và mang di ảnh của 3 người tử nạn trong vụ thảm án cướp tiệm vàng tại phố Sàn, Bắc Giang, tập trung tại tòa án tỉnh. Những tiếng kêu khóc đòi xử tử hình hung thủ Lê Văn Luyện vang lên. Hàng trăm cảnh sát trong và ngoài khu vực xử án được huy động để bảo đảm quá trình xét xử được diễn ra đúng trình tự.

Liên quan vụ án, 4 người phải hầu tòa với Luyện do che giấu tội phạm gồm: Hồng, Lê Văn Miên (bố đẻ của Luyện), Lê Thị Định (cô của Luyện) và Lê Thanh Nghị (chú rể Luyện). Hai người bị truy tố không tố giác tội phạm là Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược (bố, mẹ của Hồng).

Dự kiến phiên xử diễn ra trong 2 ngày.

Nhóm PV

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều