Phiến quân tháo chạy, quân đội Syria dễ dàng giành được thị trấn chiến lược

Các phiến quân đã rút khỏi thị trấn Khan Sheikhoun ở phía nam tỉnh Idlib (Syria), qua đó mở đường cho quân chính phủ tiến vào thị trấn. Sự kiện này là cột mốc quan trọng cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cùng của các lực lượng vũ trang.

Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe tăng và xe bọc thép vào sâu trong lãnh thổ Syria, một phần là nhằm đáp trả việc quân đội chính phủ Syria đã tiến quân và giao chiến với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vài ngày trước đó.

Binh lính Syria đóng quân gần thị trấn Khan Sheikhoun.

Kể từ khi chiến dịch quân sự được thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua, Syria đã xác định Khan Sheikhoun là một mục tiêu chiến lược. Mặc cho sự hỗ trợ của không quân Nga, mãi đến những ngày gần đây chiến dịch mới thực sự có bước tiến triển.

Được biết, lực lượng phòng thủ thị trấn Khan Sheikhoun chủ yếu là Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo một tuyên bố của Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng này đã quyết định “bố trí lại” binh lực khi cho phiến quân rút về phía khu vực phía nam thị trấn, từ đó chúng sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của mình.

Sự hiện diện của các phần tử khủng bố trà trộn trong các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là nguyên nhân Syria và Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự để dần dần giành lại toàn bộ khu vực lãnh thổ phía tây bắc đất nước.

Tỉnh Idlib hiện nay là thành trì cuối cùng của lực lượng vũ trang nổi dậy đã xuất hiện vào năm 2011 và chiến đấu từ đó đến nay. Việc giành lại Idlib đã trở thành mục tiêu chính của Tổng thống Assad, Nga và phần nào đó là Iran, khi họ đã triển khai quân đến vùng chiến sự.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ sẽ không để tỉnh Idlib thất thủ về mặt quân sự. Nếu điều này xảy ra, hàng chục ngàn người dân Syria tị nạn sẽ đổ về biên giới của nước này trong bối cảnh chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tập trung và trục xuất những người dân Syria tị nạn ở Istanbul và các thành phố gần biên giới với Syria.

Khan Sheikhoun được coi là một địa bàn chiến lược cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib bởi nó nằm trên một tuyên đường cao tốc nối thành phố Idlib với tỉnh Hama ở phía nam. Thị trấn là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, trong đó gần 700.000 người đã bị mất nhà cửa trước khi quân chính phủ tiến hành chiến dịch vào tháng 4 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều