Phi vụ PVN góp 800 tỷ vào OceanBank: Các cựu lãnh đạo PVN khai gì trước toà?

Chiều 19/3, sau phần xét hỏi của HĐXX với các bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn và Ninh Văn Quỳnh, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã tiến hành xét hỏi các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Nguyễn Xuân Thắng: Đa số thành viên ký đồng ý việc góp vốn lần 3 vào OceanBank

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi đối với bị cáo Nguyễn Xuân Thắng về căn cứ để bị cáo ký Nghị quyết 4266 đồng ý góp vốn lần 3 vào OceanBank trong thời gian ông Đinh La Thăng đang đi công tác. Nguyễn Xuân Thắng cho biết đã lấy ý kiến các thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN trên văn bản 124, kết quả biểu quyết là đa số thành viên ký đồng ý việc góp vốn.

“Khi đủ điều kiện ban hành, bị cáo ký Nghị quyết 4266 vào ngày 16/5/2011 và chuyển tiền cho OceanBank vào ngày hôm sau”, Nguyễn Xuân Thắng khai nhận.

Tuy nhiên, người làm chứng tại phiên tòa là bà Thủy Tiên - Thư ký HĐTV PVN cho rằng lời khai này “chưa được đúng” vì bà không đưa công văn cho các thành viên HĐTV, bà nhận được văn bản trước ngày ban hành Nghị quyết.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng.

Phan Đình Đức: Tôi không có ý kiến về việc này

Đại diện VKS đặt câu hỏi đối với bị cáo Phan Đình Đức về việc các quyết định của HĐTV được biểu quyết bằng hình thức nào, bị cáo Đức cho biết HĐTV PVN lấy biểu quyết bằng hình thức giơ tay hoặc bằng cách xác nhận trên dự thảo Nghị quyết.

“Đối với văn bản 124 được lấy ý kiến biểu quyết bằng cách xác nhận trên văn bản, khi nhận được văn bản này, bị cáo thấy thời hạn cuối cùng trả lời văn bản là 15/5/2011, trong khi bị cáo nhận được văn bản vào ngày 17/5”.

Theo quy chế của PVN, các thành viên phải xác nhận trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận được văn bản. Việc văn bản được gửi vào ngày 17/5 là không phù hợp với quy chế và điều lệ của PVN.

“Văn bản đó tôi nhận quá thời hạn 2 ngày, tôi không có ý kiến về việc này. Tôi không nhận thì làm sao mà trả lời được”, bị cáo Đức trả lời.

Bị cáo Phan Đình Đức.

Vũ Khánh Trường: Tôi không phụ trách lĩnh vực tài chính ngân hàng nên không biết là vi phạm

Ngay sau đó, đại diện VKS xét hỏi bị cáo Vũ Khánh Trường về các lần chuyển tiền góp vốn. Bị cáo Trường cho biết việc góp vốn 20% vào OceanBank, khi Ban Tổng Giám đốc (TGĐ) PVN trình phương án tăng vốn OceanBank từ 2.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng và sau đó là 4.000 tỷ đồng, các thành viên HĐTV đều đồng ý. Ban TGĐ PVN giải trình yêu cầu cấp bách của việc tăng vốn ngân hàng.

“Thời điểm đó ngân hàng làm ăn hiệu quả nên cần tăng vốn để hiệu quả đầu tư cao hơn, trên cơ sở đó, tôi ký Nghị quyết đồng ý tăng vốn” - bị cáo Vũ Khánh Trường trả lời.

Ông Vũ Khánh Trường cũng khẳng định khi ký Nghị quyết 4658, PVN chưa xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì đây là Nghị quyết của HĐTV chấp thuận tăng vốn, chứ không phải là Nghị quyết tăng vốn, còn nghị quyết tăng vốn là phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Với cáo trạng truy tố bị cáo về tội Cố ý làm trái 2 lần, bao gồm một lần ban hành Nghị quyết và một lần ký Nghị quyết, bị cáo cho rằng việc tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng (lần 2) thì bị cáo không làm trái pháp luật.

“Còn việc đồng ý tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng (lần 3), bị cáo nhận thức về hiệu quả kinh tế. Sau này Cơ quan điều tra nói rằng các anh vi phạm khoản 2 Điều 55 Luật các Tổ chức tín dụng, tôi không phụ trách lĩnh vực tài chính ngân hàng nên không biết là vi phạm”, bị cáo Trường trả lời đại diện VKS.

Bị cáo Vũ Khánh Trường.

Cũng theo bị cáo Trường, điều kiện để trở thành thành viên HĐTV là HĐTV căn cứ quá trình công tác và đánh giá của cơ quan chức năng, có báo cáo Bộ Công Thương để làm các thủ tục trở thành thành viên HĐTV.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng điều kiện để trở thành thành viên HĐTV là phải hiểu biết pháp luật và tuân thủ pháp luật, còn trách nhiệm của thành viên HĐTV là giám sát Ban TGĐ và yêu cầu tuân thủ đúng pháp luật.

Đối với lần thứ hai ban hành Nghị quyết đồng ý tăng vốn khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, bị cáo này cho rằng đó chỉ là Nghị quyết nội bộ nên không nhất thiết phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

“Chủ trương này là chấp thuận phương án tăng vốn của OceanBank. Việc chuyển tiền chỉ có thể thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nếu Thủ tướng chưa đồng ý thì phải có Nghị quyết của HĐTV”.

VKS đặt câu hỏi đối với bị cáo Vũ Khánh Trường: Việc góp vốn vào OceanBank cần phải báo cáo Thủ tướng, việc chưa báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng chưa đồng ý là đúng hay sai?

Bị cáo Trường trả lời: “Thủ tướng Chính phủ đồng ý mới thực hiện việc tăng vốn, nếu chưa có chủ trương thì phải có Nghị quyết của HĐTV, đó là Nghị quyết chấp thuận phương án tăng vốn của OceanBank gửi cho PVN. Bị cáo cho rằng việc chưa có ý kiến của Thủ tướng mà đã ban hành Nghị quyết là không sai. PVN có thể ban hành Nghị quyết chấp thuận phương án tăng vốn hay không, còn việc chuyển tiền là phải có ý kiến của Thủ tướng”.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !