Phí giao thông: “Có tăng cũng phải trong khuôn khổ cho phép”

“Làm gì thì làm cũng phải đặt quyền lợi của người dân lên trên hết. Mức phí tăng bao nhiêu đều phải trong khuôn khổ cho phép của nhà nước chứ không phải tăng vô tội vạ, muốn tăng bao nhiêu cũng được".
Phí giao thông: “Có tăng cũng phải trong khuôn khổ cho phép” - ảnh 1

Bộ GTVT cho rằng, việc thu hút vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn

Tại buổi họp báo chiều 9/12, Bộ GTVT cho biết, việc thu hút vốn cho hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua còn nhiều khó khăn, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn vốn ODA và ngân sách Nhà nước. Trong khi đó ngân sách và trái phiếu Chính phủ cấp cho ngành GTVT chỉ khoảng 20 nghìn tỷ đồng mỗi năm, chỉ đáp ứng chưa được một nửa yêu cầu.

Tuy nhiên đến thời điểm này ngành GTVT cũng huy động được khoảng 160 nghìn tỷ đồng để triển khai 65 dự án, công trình từ nguồn vốn ngoài ngân sách, đặc biệt trong năm 2014 số tiền giải ngân sẽ lên mức kỷ lục với 100 nghìn tỷ đồng. Theo dự kiến của Bộ GTVT, giai đoạn từ 2016 – 2020 dự kiến sẽ có nguồn vốn lên đến 235 nghìn tỷ đồng vốn ngoài ngân sách đầu tư vào giao thông.

Để tìm giải pháp khai thông cơ chế, thúc đẩy thu hút vốn ngoài ngân sách cho hạ tầng giao thông, ngày 12/12 tới đây Bộ GTVT cùng các đơn vị trực thuộc sẽ tổ chức hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông”, do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì, cùng sự tham gia của nhiều bộ ngành khác.

Phí giao thông: “Có tăng cũng phải trong khuôn khổ cho phép” - ảnh 2

Bộ GTVT tổ chức họp báo trước khi hội thảo diễn ra vào ngày 12/12 (Ảnh: ND)

Tại buổi họp báo trước hội thảo chiều 9/12, phía Bộ GTVT cho biết, đầu tư xã hội hóa vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam, và hội thảo này sẽ nhằm thúc đẩy các chính sách đồng bộ để nhà đầu tư yên tâm khi bỏ tiền ra xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, Phó trưởng ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (PPP) Nguyễn Viết Huy cho biết, tới đây Bộ GTVT sẽ căn cứ vào nhu cầu đầu tư ngoài ngân sách, xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư.

Liên quan đến vấn đề thu phí và quyền lợi nhà đầu tư, ông Huy khẳng định: “Làm gì thì làm cũng phải đặt quyền lợi của người dân lên trên hết. Mức phí tăng bao nhiêu đều phải trong khuôn khổ cho phép của nhà nước chứ không phải tăng vô tội vạ, hay muốn tăng bao nhiêu cũng được”.

Ông Huy cũng cho rằng “đường đẹp thu phí cao hơn là xu thế của quốc tế”. Tuy nhiên việc thu phí chủ yếu với ô tô, còn phương tiện xem máy, xe thô sơ đã được miễn rồi. Việc đầu tư xã hội hóa sẽ trên nguyên tắc đảm bảo lợi nhuận cho nhà dầu tư cũng như quyền lợi chính đáng của người dân, dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước.

Tại buổi họp báo này, ông Nguyễn Bá Kiên – Tổng Biên tập Báo GTVT (một trong các đơn vị tổ chức hội thảo) cũng khẳng định, việc thực hiện đầu tư xã hội hóa sẽ trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên chứ không hề có hậu quả nào cả. Từ thực tế các nước trên thế giới, ông Kiên cho rằng: “Muốn đi đường tốt phải chấp nhận trả phí. Nhà nước sẽ phải đứng ra đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư với lợi ích thiết thực của người dân”.

Liên quan đến dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Nguyễn Bá Kiên cũng cho biết, khi Quốc hội đang cho ý kiến về dự án này thì đã có một nhà đầu tư muốn vào tìm hiểu, đầu tư vào.

“Lâu nay nhà đầu tư mới chỉ tham gia vào hệ thống đường bộ là chính, còn đường sắt, đường thủy, cảng hàng không chưa nhiều. Hội thảo tới đây sẽ thu hút nhà đầu tư vào các tuyến đường sắt hấp dẫn” - ông Kiên cho hay.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !