Phi công Nga có chuyến bay "hoàn hảo" đầu tiên với tiêm kích Su-57

Hôm nay (25/4), Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phi công của không quân Nga bắt đầu triển khai sử dụng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 tại vùng Astrakhan, phía nam nước Nga.

Theo Sputnik, trước đây chỉ có các chuyên gia thử nghiệm tại Cục Thiết kế Sukhoi mới thực hiện bay thử Su-57. Tiêm kích Su-57 được thiết kế để tiêu diệt cả các mục tiêu ở trên mặt đất, trên không và trên biển.

Tiêm kích Su-57 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Su-57 đã hoàn thành sứ mệnh bay khi thực hiện bay đơn lẻ và bay theo đội hình, chiến đấu trên không và sử dụng trong hoàn cảnh chiến đấu.

Chuyến bay thử đầu tiên của các phi công thuộc không quân Nga được tiến hành trong hoàn cảnh Su-57 mang theo tải trọng lớn và bay ở độ cao tối đa cũng như di chuyển với tốc độ bay tối đa.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, vũ khí mà Su-57 mang theo nằm trong khoang chứa bên trong, phần cứng máy bay thuộc thế hệ mới nhất cùng công nghệ tàng hình né tránh radar đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, không quân Nga dự kiến sẽ được trang bị 76 chiếc Su-57.

Su-57 hay còn được biết tới với cái tên PAK FA hoặc T-50 là tiêm kích tàng hình hai động cơ, một chỗ ngồi, có tốc độ siêu thanh và siêu cơ động. Mẫu tiêm kích này được Nga thiết kế để tiêu diệt tất các các loại mục tiêu trên không, trên đất liền và trên mặt nước. Máy bay có khả năng mang theo 10 tên lửa không đối đất, bao gồm cả các mẫu tiên tiến nhất như tên lửa siêu thanh vượt âm R-37M và K-77.

Su-57 cất cánh lần đầu tiên vào tháng 1/2010 và hoàn thành các chuyến bay thử nghiệm với động cơ thế hệ mới vào tháng 12/2017. Su-57 chính thức bước sang giai đoạn sản xuất đại trà vào đầu năm 2019.

Nhiều báo cáo cũng cho hay, giá bán của mỗi chiếc Su-57 là từ 40 USD – 45 triệu USD. Những quốc gia có thể sẽ mua chiến đấu cơ Su-57 của Nga gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Algeria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Video: phi công Nga có chuyến bay "hoàn hảo" đầu tiên với tiêm kích Su-57 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều