Phi công Mi-24 của Nga khiến chuyên gia Mỹ kinh ngạc

Trong các cuộc không kích phiến quân hồi giáo IS tại Syria, trực thăng tấn công Mi-24 của Nga đã giúp Moscow giành được lợi thế đáng kể. Với hoạt động hiệu quả của mình, Mi-24 đã khiến các nhà chỉ trích phương Tây thực sự ấn tượng.

Còn được gọi là trực thăng Hind, Mi-24 có tốc độ khoảng 300 km/h với độ cao thấp đến kinh ngạc. Có thể bay lướt trên các ngọn cây, Mi-24 được trang bị súng máy 30 mm và bệ phóng rocket, cũng như vận chuyển được binh lính. Mi-24 được coi là vũ khí hạng nặng chưa có đối thủ trên thế giới.

Tuy nhiên, một chiếc trực thăng tốt sẽ không là gì nếu thiếu đi một người lái chuẩn. Sau khi quan sát các hoạt động không kích của Mi-24 ở Syria, các nhà phân tích quân sự Mỹ đã phải thốt lên sự thán phục dành cho phi công Nga.

Phi công Mi-24 của Nga khiến chuyên gia Mỹ kinh ngạc - ảnh 1
Kỹ năng điêu luyện của phi công Mi-24 khiến chuyên gia Mỹ phải kinh ngạc. Nguồn: AP

Christopher Harmer, một cựu chiến binh Hải quân Mỹ, hiện là cố vấn cho Viện Nghiên cứu chiến tranh, cho tạp chí Foreign Policy biết: “Khi bạn nhìn thấy một phi công chiến đấu trình độ cao với những loạt bắn chính xác từ trực thăng, thì 100% đó là phi công Nga”. Ông cũng nói thêm rằng, kỹ năng cho thấy lực lượng phi công trực thăng Nga “là những tay bắn chính xác, được huấn luyện kỹ càng, rất dũng cảm và có tinh thần chiến đấu cao”.

Một sự thật nữa được đưa ra là việc Mi-24 có khả năng thực hiện công việc tương đương với 2 trực thăng khác của Mỹ. Cỗ máy chiến tranh này của Moscow kết hợp những chất lượng tốt nhất của trực thăng tấn công Apache cộng với trực thăng vận tải Huey của Washington. Lầu Năm góc đang rất thiếu các loại chiến đấu cơ thiện chiến như vậy.

Ông Harmer nhận định các phi công của Nga có khả năng tập trung vào “định hướng các cuộc không kích, kêu gọi hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn bắn tên lửa tầm xa không đối đất, đất đối đất.

Mi-24 không giống như bất kỳ vũ khí nào trong kho đạn dược của Syria và ông Harmer cũng khẳng định rằng để tiêu diệt các phi công Nga càn “một lợi thế kỹ thuật mà lực lượng Syria không thể có được, các cuộc không kích của Nga cũng giúp giảm đáng kể thương vong cho quân đội của ông Assad”.

Trong ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo đã tiến hành 41 cuộc không kích phá hủy 40 cơ sở của IS. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết: “Các máy bay ném bon Su-24M đã tiến hành các cuộc không kích chính xác gần thành phố Aleppo nhằm vào các cơ sở do phiến quân sử dụng để chứa các thiết bị gây nổ và lắp chúng trên những người đánh bom liều chết”.

Ông nói thêm: “Gần Hraytan, chiến đấu cơ Su-25M đã tấn công vào đơn vị dự trữ nhiên liệu và một kho vũ khí của nhóm khủng bố. Cơ sở này đã hoàn toàn bị phá hủy sau cuộc không kích cực kỳ chính xác này”.

Video trực thăng Mi-24 của Nga không kích IS ở độ cao rất thấp. Nguồn: Youtube

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều