Phe đối lập Venezuela muốn có quan hệ với Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ "bật đèn xanh"

Tổng thống tự phong Juan Guaido đã yêu cầu đại diện của phe đối lập Venezuela ở Mỹ gặp gỡ các quan chức Lầu Năm Góc nhằm đề xuất “mối quan hệ hợp tác” để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh.

“Chúng tôi đang chỉ đạo đại sứ Carlos Vecchio ngay lập tức gặp mặt với Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) và tướng chỉ huy của lực lượng này để xây dựng mối quan hệ trực tiếp”, RT dẫn lời ông Guaido phát biểu trước đám đông ở Caracas hôm 11/5 để khôi phục lại tinh thần cho những người ủng hộ phe đối lập sau cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hồi tuần trước.

Phe đối lập Venezuela muốn có quan hệ với Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ "bật đèn xanh". 

“Chúng tôi muốn nói rằng kể từ khi bắt đầu, chúng tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực để gia tăng sức ép”, ông Guaido nói thêm.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter, SOUTHCOM cho hay lực lượng này “đang mong muốn thảo luận về phương thức hỗ trợ cho sứ mệnh tương lai của các tướng chỉ huy hải quân Venezuela, những người sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân lên trên hết và khôi phục trật tự hiến pháp bằng cách sát cánh với Tổng thống lâm thời được Mỹ ủng hộ”.

SOUTHCOM nhấn mạnh thêm, lực lượng này “hiện sẵn sàng” hành động ngay khi được “ông Guaido và chính phủ hợp pháp của Venezuela mời gọi”.

Hôm 11/5, đám đông khoảng 1.500 – 2.000 người đã tập trung tại quảng trường Alfredo-Sadel để tiến hành biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, không giống như những lần biểu tình trước đó với sự tham gia của hàng ngàn người, đám đông lần này không di chuyển dọc các đường phố ở Caracas.

“Chúng ta đang ở thời khắc lịch sử, một là chúng ta trở hành tù nhân của nỗ sợ hãi, thất vọng và bất động, hai là chúng ta tiếp tục có mặt trên đường phố với niềm hy vọng, sức mạnh và sự tin tưởng”, ông Guaido phát biểu trước đoàn biểu tình.

Sau khi tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi cuối tháng Một và được Mỹ cũng như nhiều nước phương Tây lên tiếng ủng hộ, ông Guaido đã cho phát động một cuộc đảo chính vào ngày 30/4 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này nhanh chóng bị dập tắt do ông Guaido chỉ nhận được sự hậu thuẫn của số ít binh sĩ quân đội Venezuela.

Song ông Guaido cũng nhiều lần cho biết, không loại trừ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Trong một bài phát biểu, ông này từng nói rằng ông có thể “cho phép” Mỹ làm như vậy. Tuyên bố của ông Guaido đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích của một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều