Phe đối lập Ukraine đang đàm phán cho bầu cử Tổng thống trước thời hạn

Lãnh đạo đảng Tổ quốc, bà Yulia Tymoshenko nhấn mạnh, việc tổ chức bầu cử sớm là cần thiết, bởi các thành phần hiện nay của Quốc hội Ukraine và chính bản thân Tổng thống Poroshenko làm việc không hiệu quả.

Chủ tịch đảng Tổ quốc Timoshenko

Mới đây, lãnh đạo của đảng Tổ quốc, đồng thời là đại biểu Quốc hội Ukraine, bà Yulia Tymoshenko cho biết, các phe đối lập ở Ukraine đang đàm phán để tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn.

Từ mùa Thu này, một chiến dịch tranh cử không chính thức thực sự đang khởi động ở Ukraine. Các chính trị gia sẽ chuẩn bị các bước đầu cho cuộc bầu cử tổng thống và sau đó là cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Theo định kỳ, các phe phái chính trị ở Ukraine sẽ yêu cầu bầu cử sớm tại quốc hội, bởi họ cho rằng thành phần hiện tại của Rada (Quốc hội Ukraine) hoạt động không hiệu quả. Một số phe đối lập cũng ủng hộ việc luận tội Tổng thống. Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhiều lần tuyên bố rằng ông phản đối bầu cử sớm vì nó sẽ làm chậm quá trình cải tổ và gây bất ổn cho tình hình hiện tại.

Hôm thứ Năm vừa rồi (14/9), bộ phận truyền thông của đảng Tổ quốc dẫn lời bà Tymoshenko cho biết: "Cần phải làm mọi thứ có thể - thông qua hiến pháp và pháp luật – để Tổng thống Poroshenko và  tay chân của ông ta không còn cầm quyền dù chỉ một ngày hoặc một tuần hoặc một tháng nào nữa. Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sớm nên được tiến hành ngay lập tức, bởi vì mỗi ngày còn cầm quyền họ đều mang lại nỗi đau lớn cho Ukraine".

Đồng thời, theo bà, vấn đề không phải là thống nhất các cấu trúc chính trị khác nhau thành một đảng, mà chỉ là điều phối các hoạt động của họ. Bà Tymoshenko nói: "Không ai có thể hủy bỏ cuộc bầu cử. Nếu đất nước trở thành một vũng lầy chính trị, và nếu có một hệ thống độc đảng, thì họ sẽ cố gắng đề cử một nhà lãnh đạo, khi ấy mọi người sẽ bị tước đoạt mọi sự lựa chọn. Điều đó chẳng có gì là tốt cả ..".

Theo bà, sau khi cựu tổng thống Gruzia – đồng thời là cựu thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili trở về Ukraine, ông này đã ngồi vào bàn đàm phán với các nhà lãnh đạo của các lực lượng chính trị khác nhau tại Lviv. Theo đó, họ bàn về các đảng  'Tự trợ', "Phong trào lực lượng mới của Mikhail Saakashvili", "Nền tảng quốc dân", cũng như đảng chủ nghĩa dân tộc "Tự do"  và đảng "Công lý" của cựu lãnh đạo SBU Valentina Nalyvaychenko.

Hôm Chủ nhật vừa rồi (10/9), Cựu thống đốc bị tước quốc tịch Ukraine Saakashvili, với sự hỗ trợ của những người ủng hộ, đã phá vỡ hàng rào của các nhân viên bảo vệ biên giới và các nhân viên thi hành luật tại trạm kiểm soát "Shegini", rồi đổ bộ vào Ukraine từ Ba Lan. Cảnh sát báo cáo rằng hành động này đã vi phạm 4 mục: chuyển giao người bất hợp pháp qua biên giới; chống lại đại diện của chính quyền, nhân viên của cơ quan thi hành pháp luật; đe dọa hoặc có bạo lực đối với cán bộ thực thi pháp luật; vi phạm trật tự công cộng theo nhóm.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều