Phê bình địa phương coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu thực trạng một số địa phương coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội và đề nghị công bố, nêu tên một số địa phương trước Quốc hội cho minh bạch…
Phê bình địa phương coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội - ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Theo đó, sáng 11/1, Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết của Ủy ban TVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của QH, Ủy ban TVQH và Đoàn ĐBQH.

Về quy định số lượng các cuộc giám sát chuyên đề của Quốc hội hay Uỷ ban TVQH, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng: "Cái chúng ta cần quan tâm hơn chính là chất lượng đoàn giám sát thế nào, đi giám sát có làm phiền địa phương không. Còn rõ ràng địa phương nào cũng chỉ thích đến thăm, thích được khen chứ giám sát thì không ai thích vì giám sát là chắc chắn... có vấn đề".

Cũng cho ý kiến về số lượng cuộc giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng nên cố gắng để điều phối, mỗi năm không nên quá 4 đoàn giám sát xuống địa phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nêu một thực tế là có nhiều địa phương chưa nghiêm túc, thậm chí cả "địa phương lớn" cũng coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội, kể cả hoạt động giám sát tối cao.

“Có đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn xuống giám sát về vệ sinh ATTP nhưng địa phương lại chỉ cử một Phó Chủ tịch ra làm việc, thể hiện sự không nghiêm túc”- ông Hiển nói.

Trước thực tế này, ông Hiển kiến nghị nếu cần thiết thì nêu một vài “ông” (địa phương) trước Quốc hội cho công khai, minh bạch, rõ ràng để quán triệt quan điểm là phải tôn trọng sự giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất vì đó cũng là đại diện cho dân đi giám sát.

Về thực tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết ngay sau hôm đó, đích thân Chủ tịch Quốc hội đã gọi điện phê bình địa phương đó.

“Phó Chủ tịch Quốc hội cùng 2 Bộ trưởng đến giám sát mà địa phương thiếu sự tôn trọng, chỉ cử một Phó Chủ tịch ra làm việc. Các địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội, phải làm sao để giám sát của Quốc hội “thiêng” như “giám sát tối cao” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá qua hoạt động giám sát, công tác điều hành, quản lý của bộ máy Nhà nước đã được nâng lên rõ rệt, từng Bộ qua giám sát đã sọi lại mình đang cần gì, thiếu gì, thực hiện đã đúng chưa.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc giám sát tới đây phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp.

"Giám sát phải thực sự có chất lượng chứ không phải kéo một đoàn đi rất đông nhưng không mang lại hiệu quả, không bằng hiệu quả của một bài báo hay hay cuộc kiểm tra đột xuất” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Về số lượng cuộc giám sát, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại các địa phương có rất nhiều việc, nếu mỗi năm có 4-5 đoàn giám sát đến, địa phương không làm việc được.

“Phải đặt ví trí vào lãnh đạo các địa phương, nhưng cũng nghiêm khắc phê phán các địa phương có thái độ không nghiêm túc”- Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Sau khi thảo luận, tất cả các đại biểu trong Ủy ban TVQH đều thống nhất thông qua Nghị quyết của Ủy ban TVQH ban hành Quy chế Quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH, đoàn ĐBQH.

N.Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !