Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung "khủng" nặng 3,8kg

Các bác sỹ khoa Phụ - Hỗ trợ sinh sản và khoa Ung bướu - Y học hạt nhân (BVĐK Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung “khủng” có trọng lượng 3,8kg cho bệnh nhân Trương Thị Thanh Th...(46 tuổi) trú tại xã Đức Hòa - huyện Đức Thọ.

 

Khối u được trọng lượng khủng lấy ra từ người bệnh nhân.

Bệnh nhân Th. cho biết: "Cách đây 6 tháng tôi thấy bụng to cứ tưởng là mình có thai nên không để ý, mặt khác không cảm giác đau nên không đi khám. Gần đây, tình trạng bụng lớn, mệt mỏi, đau vùng hạ vị cũng định đi khám nhưng chưa có thời gian. Tuy nhiên, cách đây 1 tuần con trai bị gãy tay nên tôi đưa cháu đi Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và tiện thể khám luôn thì phát hiện mình bị u xơ tử cung, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh."

Sau khi nhập viện, các bác sỹ khoa Phụ - Hỗ trợ sinh sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ở tử cung bệnh nhân Th. có khối u xơ kích thước 20cm x 30cm lớn bằng thai nhi 8 tháng. Qua hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ đã lấy ra khối u xơ tử cung nặng khoảng 3,8kg, đồng thời tiến hành cắt tử cung bán phần để lại hai phần phụ, trong lúc mổ bệnh nhân thiếu máu nặng đã được truyền 3 đơn vị khối hồng cầu và 2 đơn vị huyết tương. Đến thời điểm này bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Cơ Thạch, Phó Khoa Phụ - Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, u xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thường là lành tính. Khi u to, nó sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân với các biến chứng rong huyết, thiếu máu, chèn ép cơ quan lân cận.

Chính vì thế, để phát hiện bệnh u xơ tử cung, phụ nữ nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao. Đồng thời, để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, những bệnh nhân có các triệu chứng bất thường nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời, bác sỹ Thạch khuyến cáo thêm.

Khoa Phụ - Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã mổ thành công nhiều ca cắt u xơ tử cung nhưng đây là ca mổ cắt u xơ tử cung đầu tiên với kích thước khối u lớn như vậy, vì vậy đòi hỏi ekip mổ phải có trình độ chuyên môn tốt cũng như kinh nghiệm dày dặn.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều